Trung Quốc chuẩn bị tung ra gói hỗ trợ hơn 1 nghìn tỉ nhân dân tệ cho ngành bán dẫn nội địa

VietTimes – Gói hỗ trợ này là một bước quan trọng hướng tới tự cung tự cấp chip và chống lại các động thái của Mỹ nhằm làm chậm tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.

Một kỹ sư đặt chip bán dẫn lên bo mạch trong quá trình nghiên cứu thiết kế và phát triển sản phẩm bán dẫn tại Trung tâm Thanh Hoa Unigroup ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 29 tháng 2 năm 2016 (ảnh Reuters)

Một kỹ sư đặt chip bán dẫn lên bo mạch trong quá trình nghiên cứu thiết kế và phát triển sản phẩm bán dẫn tại Trung tâm Thanh Hoa Unigroup ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 29 tháng 2 năm 2016 (ảnh Reuters)

Trung Quốc đang nghiên cứu gói hỗ trợ trị giá hơn 1 nghìn tỉ nhân dân tệ (143 tỉ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình, Reuters dẫn ba nguồn tin cho biết.

Đây là một trong những gói khuyến khích tài chính lớn nhất của chính phủ Trung Quốc, được phân bổ trong 5 năm, chủ yếu dưới dạng trợ cấp và tín dụng thuế để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong nước, các nguồn tin cho biết.

Như các nhà phân tích đã dự đoán, Trung Quốc đang có một cách tiếp cận trực tiếp hơn trong việc định hình tương lai của một ngành công nghiệp đã trở thành điểm nóng địa chính trị. Chip bán dẫn được Bắc Kinh coi là nền tảng cho sức mạnh công nghệ của mình.

Các nhà phân tích nói rằng, gói hỗ trợ hơn 1 nghìn tỉ nhân dân tệ có thể làm tăng mối lo ngại của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ về sự cạnh tranh của Trung Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lo lắng về việc Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất chip.

Gói hỗ trợ có thể được tung ra ngay trong quý đầu tiên của năm tới, hai trong số các nguồn tin giấu tên cho biết vì họ không được phép tiết lộ nhiều hơn với giới truyền thông.

Họ cho biết phần lớn khoản hỗ trợ tài chính sẽ được sử dụng để trợ cấp cho việc mua thiết bị bán dẫn trong nước của các công ty Trung Quốc, chủ yếu là các nhà máy chế tạo chất bán dẫn hoặc fabs.

Ba nguồn tin cho biết những công ty như vậy sẽ được hưởng khoản trợ cấp 20% cho chi phí mua hàng.

Cũng với gói ưu đãi này, Bắc Kinh muốn tăng cường hỗ trợ các công ty chip Trung Quốc xây dựng, mở rộng hoặc hiện đại hóa các cơ sở trong nước để chế tạo, lắp ráp, đóng gói cũng như nghiên cứu và phát triển, các nguồn tin cho biết.

Họ cho biết, kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh cũng bao gồm các chính sách thuế ưu đãi cho ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Kế hoạch hỗ trợ tài chính được Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 10 đã thông qua một bộ quy định sâu rộng, có nội dung cấm các phòng thí nghiệm nghiên cứu và trung tâm dữ liệu thương mại truy cập vào các chip AI tiên tiến, cùng với các hạn chế khác nhằm ngăn cản Trung Quốc có được những công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất.

Hoa Kỳ cũng đang vận động một số đối tác của mình, bao gồm Nhật Bản và Hà Lan, thắt chặt xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hồi tháng 8 đã ký một đạo luật mang tính bước ngoặt nhằm cung cấp 52,7 tỉ USD tài trợ cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ, cũng như tín dụng thuế cho các nhà máy sản xuất chip ước tính trị giá 24 tỉ USD.

Những công ty được hưởng lợi từ gói hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc

Những công ty được hưởng lợi sẽ nằm cả ở khu vực nhà nước và tư nhân trong ngành, đặc biệt là các công ty thiết bị bán dẫn lớn như NAURA Technology Group, Advanced Micro-Fabrication Equipment Inc China và Kingsemi.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã tăng vọt vào đầu phiên giao dịch hôm nay (14/12) sau tin tức về gói hỗ trợ này. Chỉ số SSE STAR Chip (.STARCHIP) của Trung Quốc mở cửa cao hơn gần 4%. Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn (SMIC) đã tăng tới 5,2%, lên mức cao nhất trong 4 tháng.

Một số cổ phiếu chip của Trung Quốc tại Hồng Kông cũng tăng mạnh vào 13/12 sau bài báo của Reuters. Cổ phiếu SMIC đã tăng hơn 8%, đưa mức tăng hàng ngày lên gần 10%. Hua Hong Semiconductor Ltd đóng cửa tăng 17%.

Đạt được sự tự chủ về công nghệ là điểm nhấn nổi bật trong báo cáo đầy đủ của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10. Thuật ngữ "công nghệ" được nhắc đến 40 lần so với 17 lần trong báo cáo tại Đại hội Đảng năm 2017.

Các nhà phân tích cho biết, việc ông Tập kêu gọi Trung Quốc "chiến thắng trận chiến" các công nghệ cốt lõi có thể báo hiệu một cuộc đại tu trong cách tiếp cận của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy ngành công nghệ của mình, với nhiều chi tiêu và can thiệp hơn do nhà nước lãnh đạo để chống lại áp lực của Mỹ.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố vào tháng 10 đã khiến các công ty thiết bị sản xuất chip lớn ở nước ngoài ngừng cung cấp cho các nhà sản xuất chip chính của Trung Quốc, bao gồm Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) và SMIC, đồng thời các nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến ngừng cung cấp cho các công ty và phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (12/12) nước này đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới cáo buộc Hoa Kỳ về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip của nước này.

Trung Quốc từ lâu đã tụt hậu so với phần còn lại của thế giới trong lĩnh vực thiết bị sản xuất chip, lĩnh vực vẫn bị chi phối bởi các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan.

Một số doanh nghiệp trong nước đã nổi lên trong 20 năm qua, nhưng hầu hết vẫn đứng sau các đối thủ về khả năng sản xuất chip tiên tiến.

Ví dụ, thiết bị xử lý nhiệt và ăn mòn của NAURA chỉ có thể sản xuất chip 28 nanomet trở lên.

Shanghai Micro Electronics Equipment Group Co Ltd (SMEE), công ty in thạch bản duy nhất của Trung Quốc, có thể sản xuất chip 90 nanomet, kém xa công ty ASML của Hà Lan, công ty đang sản xuất chip có kích thước nhỏ tới 3 nanomet.