Trực 24/24h, đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh dịp Tết Canh Tý 2020

VietTimes – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố đảm bảo cung ứng thuốc chữa bệnh phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Người dân mua thuốc

Người dân mua thuốc

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở phải khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Các bệnh viện đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông – Xuân, nhất là dịp tết nguyên đán, mùa lễ hội.

Cục Quản lý Dược đề nghị các bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ, tăng cường các biện pháp quản lý, tránh tình trạng tăng giá thuốc đột biến trong dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược, các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành,…

Trực 24/24h, đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh dịp Tết Canh Tý 2020 ảnh 1
 

Các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h, công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông itn đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh trong dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ tết nguyên đán Canh Tý 2020 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn, báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 10/1/2020 để tăng cường công tác phối hợp.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh; khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.