Trong lúc VFF đau đầu tìm cách giữ chân HLV Park, Thái Lan sắp có HLV người Nhật?

VietTimes -- Mấy tuần nay VFF đang loay hoay đàm phán tăng lương để giữ chân ông Park Hang-Seo, người đứng sau mọi thành công của bóng đá Việt nam 2 năm. Có nhiều tin đồn về việc Thái Lan muốn nẫng tay trên ông Park. Bất ngờ, chiều qua Tờ Siam Sport đã công bố tên tân HLV đội tuyển nước này. 
Ông Park Hang-Seo, người đứng sau mọi thành công của bóng đá Việt nam 2 năm (ảnh SPORT 5)
Ông Park Hang-Seo, người đứng sau mọi thành công của bóng đá Việt nam 2 năm (ảnh SPORT 5)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam trở thành “King of ASEAN” nhưng sự xuất hiện của ông Park Hang-Seo được xem là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Thực tình thì ông Park còn thành công ở mảnh đất hình chữ S này hơn chính quê hương Hàn Quốc của mình.

Ngon, bổ, rẻ

Người ta nói VFF đúng là như trúng xổ số Vietlott khi vớ được ông thầy Hàn Quốc. Đã rất lâu rồi người ta mới thấy có một HLV trưởng tính khí thân thiện, gần gũi, rất nguyên tắc trong cuộc việc nhưng lại cương nhu chuẩn mực. Có lẽ một phần do ông là người châu Á, thấm nhuần văn hóa phương Đông.

Lương ông Park thuộc dạng thấp nhất khu vực (20.000 USD/tháng) và thấp hơn nhiều các bại tướng của ông. (ảnh Zing)
Lương ông Park thuộc dạng thấp nhất khu vực (20.000 USD/tháng) và thấp hơn nhiều các bại tướng của ông. (ảnh Zing)

Quan trọng nhất là thành tích các đội tuyển Việt Nam là điều ai cũng có thể thấy được nhưng ngược lại tiền lương của ông lại thuộc dạng rất dễ chịu. Đơn giản là 17 tháng trước, có lẽ bản thân ông Park cũng không nghĩ đến mình có thể thành công như ngày hôm nay. Ông đã làm rất nhiều cho bóng đá Việt Nam nhưng chính bóng đá Việt Nam cũng làm rạng danh ông.

Lương ông Park thuộc dạng thấp nhất khu vực (20.000 USD/tháng) và thấp hơn nhiều các bại tướng của ông. Trong khu vực Đông Nam Á, đứng đầu là HLV kỳ cựu Sven-Goran Eriksson ở đội tuyển Philippines (80.000 USD/tháng), kế đến là người dẫn dắt đội tuyển Thái Lan là ông Milovan Rajevac người Serbia được nhận 58.000 USD/tháng. Tan Cheng Hoe, HLV của Malaysia, nhận 23.000 USD/tháng. Trớ trêu là hai vị HLV lương thấp hơn lại đưa được đội bóng của mình lọt vào trận chung kết.

Ông Park đang được lòng khán giả Việt Nam (ảnh VietTimes)

Ông Park đang được lòng khán giả Việt Nam (ảnh VietTimes)

HLV Tan Cheng Hoe hiện vẫn đang dẫn dắt ĐT Malaysia. Ông đã được gia hạn thêm 2 năm hợp đồng sau khi giành ngôi Á quân AFF Cup 2018 và mức lương cũng được nâng lên đáng kể. Trong khi đó tại Việt Nam, vòng đàm phán mới vừa khởi động…do rất nhiều lý do, cái nào cũng hợp lý.

Trong khi đó, hợp đồng của ông Park sẽ đáo hạn vào tháng 1 năm 2020 và bây giờ người ta đang đôn đáo đàm phán. Theo luật thì từ tháng 8 năm nay ông Park có quyền công khai đàm phán với các đối tác khác. Cái tên Park Hang-Seo đang cực "hot" tại Hàn Quốc, Trung Quốc và ngay cả Thái Lan. Người Thái tính toán, nếu “câu” được ông Park thì họ một công đôi việc, tìm được HLV ngon và làm suy yếu đội tuyển Việt Nam.

Nhớ lại quá khứ

8 năm trước, sau thành công AFF CUP 2008, khi “phù thủy” Calisto nhận mức lương khoảng 20.000 USD/tháng từ VFF thì CLB Muangthong Utd đã đưa ra mức lương  30.000 USD và chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã chấp nhận chia tay Việt Nam để sang Thái.

Ngoài ông Calisto, một huấn luyện viên ngoại khác là ông Falko Goetze nhận được 22.000 USD/tháng. Hai người tiền nhiệm của Park Hang-seo là Toshiya Miura và Nguyễn Hữu Thắng lần lượt nhận 15.000 USD và 100 triệu VNĐ.

Trong lúc VFF đau đầu tìm cách giữ chân HLV Park, Thái Lan sắp có HLV người Nhật? ảnh 3

CLB Muangthong Utd đã đưa ra mức lương 30.000 USD và chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã chấp nhận chia tay Việt Nam để sang Thái (ảnh SGGP)

Đội tuyển càng thành công thì VFF càng “móm” vì nguồn thu chưa tăng thì lập tức đã phải tăng tiền lương, thưởng cho BHL, cầu thủ. Giờ đây, ai cũng có thể nhận định ông Park chính là “viên ngọc quý” nhưng làm thế nào để giữ được lại cả là vấn đề lớn, thậm chí quá lớn.

VFF dự kiến sẽ tăng mức lương cho chiến lược gia Hàn Quốc lên 50.000 USD/tháng. Đây là mức lương biến thầy Park trở thành HLV được trả lương cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Nên nhớ với tiền lệ này, VFF khó lòng đàm phán với người đến sau ông Park mức lương thấp hơn con số 50.000 USD, đó là điều chắc chắn theo thông lệ quốc tế.

Đến giờ ông Park vẫn chưa chính thức trả lời. Nhưng nếu HLV Park Hang-seo ký gia hạn 2 năm cùng mức lương 50.000 USD/tháng sau thuế, VFF sẽ phải chi ra khoảng 25 tỷ VNĐ cả thuế thu nhập cá nhân. Trước đó, với mức lương 20.000 USD/tháng cho thầy Park, VFF được bầu Đức tài trợ hoàn toàn (19 tỷ trong vòng 2 năm, khoảng 800 triệu/tháng).

Đó mới chỉ là tiền lương của ông Park, chưa tính “đội hình người Hàn quốc” trong 2 BHL đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam đi theo ông. Theo tính toán sơ bộ không kể các trợ lý người Việt thì các trợ lý Hàn cũng tiêu ngót ngét của liên đoàn 8-10 tỷ đồng nữa, một con số không hề nhỏ.

Chưa kể, khi quyết định “chơi lớn” thì đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ cao. VFF từng ngậm đắng nuối cay móc hầu bao bồi thường tới 100.000 USD, tương đương khoảng hơn 2,3  tỷ đồng để đền bù hợp đồng khi sa thải HLV Falko Goetze. Câu chuyện đền bù bây giờ nếu xảy ra với ông Park Hang-seo sẽ lớn hơn nhiều, nhưng không thể nào khác, đó là quy định của FIFA.

Liệu Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải có xoay đủ tiền để giữ chân ông Park ? (kênh 14)

Liệu Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải có xoay đủ tiền để giữ chân ông Park ? (kênh 14)

Vĩ thanh

Nguồn tiền chi cho tiền lương của ông Park không hề nhỏ. Đó chính là điều khiến cho VFF dù muốn nhưng không thể đẩy nhanh tiến độ. Trong quá khứ, dù mức lương thấp hơn vẫn phải nhờ vào bầu Thắng, bầu Đức thì nay càng phải mạnh dạn trông chờ vào các Mạnh Thường quân.

Nhưng ai trong VFF đủ uy tín để làm việc đó và lúc nào sẽ thực hiện trong bối cảnh có CLB Trung Quốc đã sẵn sàng móc hầu bao trả mức lương 150.000 USD/tháng cho ông thầy Park. Tình cảm ông Park dành cho bóng đá Việt Nam là có thật nhưng những lời mời chào từ các đội bóng trong châu lục còn thật hơn, ngày một nhiều. Nhất là khi Thái Lan đang không tiếc tiền lương để mời chào những ông thầy giỏi về nhằm “trả thù” Việt Nam.

Siam Sport đưa tin HLV người Nhật của CLB Yokohama Marinos, ông Nishino đã nộp hồ sơ cho Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT). Nguồn tin từ CLB J.League Yokohama F. Marinos cho biết mỗi tháng ông Nishino nhận lương xấp xỉ 30 triệu yen (khoảng 270.000 USD).