Triều Tiên sẽ tiêu hủy toàn bộ tài sản của Hàn Quốc trong khu công nghiệp Kaesong

Triều Tiên sẽ tiền hành tiêu hủy toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong khu công nghiệp chung Kaesong.
Công nhân làm việc trong Khu công nghiệp chung Kaesong (ảnh: Koogle.tv)
Công nhân làm việc trong Khu công nghiệp chung Kaesong (ảnh: Koogle.tv)

Trong tuyên bố chính thức từ Thông tấn xã nhà nước Triều Tiên KCNA, Ủy ban hòa bình thống nhất đất nước của Triều Tiên tuyên bố sẽ tiêu hủy toàn bộ tài sản của các công ty Hàn Quốc và các tổ chức liên quan để lại trong khu công nghiệp chung Kaesong. 

Ủy ban này cho biết, động thái trên là phản ứng của Triều Tiên đối với các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân vào tháng 1. Bên cạnh đó, Triều Tiên sẽ vô hiệu hóa tất cả các thỏa thuận được thông qua giữa hai nước về hợp tác kinh tế và các chương trình trao đổi. 

Trước đó, Hàn Quốc đã công bố việc đình chỉ hoạt động khu phức hợp công nghiệp Kaesong hồi tháng 2 vừa qua. Seoul đã cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng số tiền đầu tư vào dự án để phục vụ cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng cho mối hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên suốt hơn 10 năm qua, phải ngừng hoạt động góp phần làm trầm trọng thêm căng thẳng liên Triều. Theo thống kê, có 120 doanh nghiệp hoạt động trong khu phức hợp kinh tế này, với khối tài sản lên đến 663 triệu USD. Các ngành công nghiệp chính được hai nước hợp tác bao gồm dệt may, da giày và đồ điện tử. 

Theo Channel News Asia, Tin nhanh