Triều Tiên đề nghị Việt Nam hợp tác phát triển CNTT

VietTimes -- Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil chia sẻ: "Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Triều Tiên tự hào là quốc gia có nguồn nhân tài dồi dào và hệ thống giáo dục nhân tài chặt chẽ, quy củ".
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (phải) tặng lưu niệm ông Kim Myong Gil, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên  bức tranh tem của Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (phải) tặng lưu niệm ông Kim Myong Gil, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bức tranh tem của Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp ông Kim Myong Gil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên tại Việt Nam vừa diễn ra chiều qua (4/10), Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Triều Tiên là mối quan hệ hợp tác truyền thống, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT luôn xác định sẵn sàng hợp tác với phía Triều Tiên trong lĩnh vực TT&TT. 

Đại sứ Triều Tiên Kim Myong Gil cũng đánh giá mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Triều Tiên trong những năm qua là rất tốt. “Lập trường trước sau như một của Chính phủ Triều Tiên là tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Triều Tiên trong thời gian tới. Với tư cách là Đại sứ của Triều Tiên làm việc tại Việt Nam, quyết tâm của tôi là phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực”, ông Kim Myong Gil nói.

Triều Tiên sẵn sàng chia sẻ nguồn lực về con người cũng như công nghệ với Việt Nam và mong muốn trong thời gian tới sẽ có thể ký một số thỏa thuận hợp tác với Việt Nam để hai nước có thể phát triển mạnh mẽ hơn về công nghệ thông tin nói riêng và lĩnh vực TT&TT nói chung, ông Kim Myong Gil nhấn mạnh.

Trong việc phát triển khoa học công nghệ, đồng chí Kim Jong Un đã nói rằng việc phát triển CNTT, công nghệ Nano, công nghệ sinh học là những vấn đề nòng cốt mà Triều Tiên phải tập trung thời gian tới. Các kỹ sư và nhân dân Triều Tiên đang nỗ lực phấn đấu để làm sao thực hiện được những mục tiêu Chủ tịch Kim Jong Un đã đề ra”.

Cũng theo chia sẻ của ông Kim Myong Gil, tại Triều Tiên, hiện hệ thống đào tạo các nhân tài về máy tính, CNTT rất chặt chẽ. Triều Tiên có những trường cấp 2 chuyên đào tạo các nhân tài lĩnh vực CNTT, với đối tượng được tuyển chọn học tại các trường này là những học sinh đặc biệt thông minh.

Các "hạt giống" về công nghệ thông tin tại Triều Tiên được phát hiện và đưa vào giáo dục từ cấp hai, sau đó được tuyển thẳng vào đại học, do đó khi ra trường hầu hết các bạn còn rất trẻ, có thể vận dụng sức trẻ và sáng tạo của mình để tạo ra các sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, những kinh nghiệm của Triều Tiên trong việc đào tạo nhân tài lĩnh vực CNTT, phần mềm rất bổ ích đối với Việt Nam.

Cơ bản nhất trí với đề xuất hướng hợp tác về CNTT của Đại sứ Triều Tiên Kim Myong Gil, tuy nhiên để có những hợp tác cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Đại sứ Triều Tiên giao cho các đơn vị chuyên trách của Triều Tiên tiếp tục trao đổi, bàn bạc với các đơn vị của Bộ TT&TT.

“Chúng tôi sẽ giao cho Vụ Hợp tác quốc tế làm đầu mối để trao đổi thông tin với phía Đại sứ quán Triều Tiên. Tôi cũng rất mong mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước đạt được những kết quả. Việt Nam cũng đã xác định phát triển công nghiệp phần mềm là một trong những mảng chủ lực của lĩnh vực CNTT”, Thứ trưởng nói.