Trí tuệ nhân tạo trên smartphone sẽ làm thay đổi thế giới

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn xung quanh cuộc sống con người. Giờ đây ngay cả smartphone cũng được tích hợp trí tuệ nhân tạo để trở nên hiểu người dùng hơn. Đó là lý do mà Giám đốc điều hành của Apple khẳng định rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi thế giới.

iPhone X là một trong những smartphone đầu tiên được tích hợp trí tuệ nhân tạo

iPhone X là một trong những smartphone đầu tiên được tích hợp trí tuệ nhân tạo

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thành lập hãng sản xuất chip TSMC của Đài Loan, một trong những đối tác lớn của Apple, Giám đốc điều hành (COO) Jeff Williams đã khẳng định rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi thế giới.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở bước ngoặc, với trí thông minh của thiết bị kết hợp với tiềm năng của trí tuệ nhân tạo để thực sự thay đổi thế giới”, Jeff Williams bình luận. “Chúng tôi nghĩ rằng bộ khung mà chúng tôi có, “neural engines”, được chúng tôi đặt vào trong điện thoại, vào đồng hồ...chúng tôi xem đây là một phần của tương lai, chúng tôi tin rằng bộ khung này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng làm được nhiều điều hơn trong không gian này, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng điện thoại là một nền tảng chính”.

Sở dĩ Jeff Williams đặt nhiều niềm tin vào trí tuệ nhân tạo vì Apple đã lần đầu tiên tích hợp trí tuệ nhân tạo vào smartphone của hãng thông qua chip xử lý A11 Bionic mới nhất do chính hãng phát triển.

“Neural Engines” mà COO Jeff Wiliams của Apple nhắc đến chính là phần được Apple tích hợp trong chip xử lý A11 Bionic, được xây dựng để có thể chạy những thuật toán và tác vụ đòi hỏi trí tuệ nhân tạo. A11 Bionic là bộ xử lý được Apple trang bị trên bộ 3 smartphone mới nhất của hãng là iPhone 8/8 Plus và X.

Jeff Williams khẳng định Apple sẽ không giới hạn trí tuệ nhân tạo trên iPhone và hy vọng sẽ có thêm nhiều ứng dụng khai thác các chức năng của trí tuệ nhân tạo trên chiếc smartphone của hãng.

Apple không phải là hãng smartphone duy nhất “đặt cược” vào trí tuệ nhân tạo trên smartphone. Hãng smartphone Trung Quốc Huawei cũng vừa trình làng mẫu smartphone cao cấp của hãng, bộ đôi Mate 10 và Mate 10 Pro, được trang bị chip xử lý Kirin 970 mới nhất do Huawei phát triển cũng được tích hợp các chức năng của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi thế giới theo chiều hướng nào?

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và được áp dụng ngày càng phổ biến, chắc chắn trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi thế giới, tuy nhiên thay đổi theo chiều hướng như thế nào vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Trước đó không ít chuyên gia công nghệ đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking và Elon Musk, CEO của hãng xe Tesla Motor cũng đã chia sẻ sự lo ngại của mình về trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Thậm chí, Elon Musk còn cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân . Trong khi đó nhà đồng sáng lập Apple Stephen Wozniak lại lo ngại rằng trong tương lai con người sẽ trở thành “vật nuôi” của trí tuệ nhân tạo.

Ngay cả người giàu nhất thế giới và nhà sáng lập của Microsoft, Bill Gates, cũng đã từng bày tỏ sự lo sợ về trí tuệ nhân tạo và đưa ra lời cảnh báo: ““Hãy thận trọng với nguy cơ từ trí thông minh nhân tạo trong thập kỷ tới, trước khi quá muộn.”

Dĩ nhiên trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ kiểm soát con người khi con người muốn chúng làm điều đó, tuy nhiên với những hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng tự phân tích và tự học hỏi, liệu chúng có thực sự có khả năng tự kiểm soát hệ thống để xây dựng những chức năng mới, vượt qua tầm kiểm soát của con người, giống như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng? Điều này chỉ có thời gian mới có được câu trả lời.

Theo Dân trí

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tri-tue-nhan-tao-tren-smartphone-se-lam-thay-doi-the-gioi-20171028170055247.htm