Trăm cách kiếm tiền thời khởi nghiệp

Ở nơi có phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ như Việt Nam, dù vốn khởi nghiệp không nhiều nhưng nếu có giải pháp đúng cách, tiền vẫn có thể đẻ ra tiền.

FPT Telecom

FPT Telecom

Chọn kinh doanh hay nghệ thuật kinh doanh

Những doanh nhân thành đạt ở thế hệ đi trước thừa nhận các doanh nhân trẻ hôm nay có nhiều cơ hội hơn để khởi nghiệp khi nền tảng CNTT ngày càng phát triển, tiếp cận gần hơn với nguồn tri thức nhân loại nhưng cũng chính vì thế mà DN startup phải đối mặt với vô vàn thách thức từ sức ép cạnh tranh, tạo ra sự khác biệt. Ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT chia sẻ:"Dấn thân vào startup là không chỉ lập ra một doanh nghiệp mà phải là doanh nghiệp tạo ra giá trị mới mà có thể chưa từng có nên rất mạo hiểm. Đam mê sẽ không thành nếu không phục vụ cộng đồng”

Chủ tịch FPT cũng cho rằng, những người trẻ làm startup nên xuất phát từ đam mê công nghệ, sáng tạo và hướng đến tính toàn cầu chứ không chỉ thu hẹp trong phạm vi một địa phương. Đây là nền tảng thành công của nhiều dự án khởi nghiệp trên thế giới. 

Có tư duy công nghệ đúng

HelloMam, công ty startup thành công với mô hình kinh doanh kiểm soát thực phẩm khép kín từ nông trại đến bàn ăn thì công nghệ ở đây là tạo ra sự thay đổi về phương thức kinh doanh, quản lý, cho đến cách tiếp cận và chăm sóc khách hàng. HelloMam sử dụng những ứng dụng hiện đại trên nền tảng cloud & IoT vào quy trình quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc, công nghệ sinh học ứng dụng trong sản xuất, công nghệ bảo quản, quản lý quy trình vận hành và chăm sóc khách hàng, phân phối tại nhà…trên cơ sở là làm tăng tính hiệu quả, chuyên nghiệp, giảm bớt chi phí sức người sức của chứ không chỉ là đầu tư vào web, app với nhiều tính năng mạnh, hình thức đẹp mắt.

Còn như Gremsy, công ty startup kiếm hàng chục tỷ mỗi năm từ khởi nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm gimbal và bộ điều khiển kết nối với các gimbal (thiết bị cân bằng, chống rung cho camera) thì đối với họ, nắm bắt và hiện thực hoá xu hướng công nghệ mới vào đời sống, tìm kiếm thị trường mới từ trong xu hướng công nghệ là điểm mấu chốt đạt được thành công trong kinh doanh. Theo đó, với nhu cầu không ngừng kết nối kết nối các ứng dụng công nghệ vào phục vụ đời sống, Gremsy còn có kế hoạch đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng, robot nông nghiệp, thiết bị tự động hóa có tích hợp bộ cảm biến đo các thông số nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí, độ ẩm đất và bộ sản phẩm trồng cây trong nhà.

Dễ dàng nhận thấy nhất, nhờ công nghệ, Uber, Grab buộc các DN vận tải phải thay đổi cách thức kinh doanh truyền thống. Với phần mềm kết nối (app) là chủ chốt, Uber, Grab cho phép tài xế và người xe tìm thấy nhau, cùng kết nối một cách trực quan, nhanh chóng nhất có thể. Họ dùng nền tảng công nghệ để trả lời tối ưu nhất những nhu cầu của người đi xe mong muốn. Chẳng hạn, khách hàng đồng thời quan sát trên màn hình điện thoại để biết về giá cước, số xe, tên lái xe và cả quá trình xe di chuyển tới đón, số thời gian chờ, đưa giá cả trở về đúng với giá trị thật…

Tìm ra nhà đồng hành tin cậy

Là quốc gia có tỷ lệ người dân sử dụng Internet cao trong khu vực cùng những chính sách cởi mở và chú trọng phát triển CNTT, Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi cho các DN startup phát triển việc kinh doanh của mình bằng những sản phẩm ứng dụng CNTT trên nền tảng Internet. Khi mọi hoạt động kinh doanh phụ thuộc chủ yếu vào nền tảng này thì việc chọn một đối tác Internet tin cậy, cung cấp mạng tốc độ cao, ổn định đi kèm các dịch vụ chăm sóc tốt sẽ là sự đảm bảo cho hệ thống vận hành trơn tru không gián đoạn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra với các doanh nghiệp start-up có quy mô vừa và nhỏ là làm sao vừa sở hữu nền tảng Internet tốc độ nhanh vừa phải đảm bảo bài toán chi phí tối ưu nhất?  

Tram cach kiem tien thoi khoi nghiep

Vì vậy mọi động thái cải tiến, nâng cấp luôn là tâm điểm được chú ý. Chẳng hạn như FPT Telecom từ ngày 01/8 sẽ triển khai chương trình nâng băng thông miễn phí với tên gọi Tăng tốc độ - cước không đổi miễn phí lớn nhất từ trước đến nay cho đối tượng là các khách hàng doanh nghiệp đang sử dụng các gói cước FTTH Fiber Business, Play, Public+, Silver, Gold và DiamondTheo đó, tốc độ truy cập trong nước sẽ tăng từ 33% đến gần 90% tùy vào mỗi gói, cước phí hằng tháng vẫn giữ nguyên như trước khi nâng băng thông. Đặc biệt hơn, nếu các DN vẫn còn sử dụng thiết bị đời cũ cũng sẽ được hưởng thêm ưu đãi đổi thiết bị miễn phí. Ngay lập tức, thông tin đã khuyến khích nhiều DN quyết định “chuyển mình”, bởi ở quy mô của một DN, việc nâng băng thông Internet lên gấp đôi mà không tốn thêm đồng chi phí nào quả là một lợi ích khó có thể bỏ qua.

FPT Telecom cho biết hoạt động được nhìn nhận như một bước đầu tư lâu dài, đón đầu, thể hiện năng lực hạ tầng trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi, chuyển dịch sang ứng dụng công nghệ cao trên nền tảng cloud & IoT; góp phần hỗ trợ các DN tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí cho những hoạt động phát triển kinh doanh lâu dài. Để thực hiện chương trình, FPT Telecom đã có những bước đầu tư và chuẩn bị kỹ càng về hạ tầng, thiết bị. Quy trình việc nâng cấp diễn ra tự động, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Được biết, đây là nâng băng thông thứ hai trong năm, tiếp nối chương trình tăng tốc độ miễn phí cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình.

 “FPT Telecom là một đối tác đầy sức cạnh tranh, có cam kết kinh doanh rõ ràng và biết cùng DN tạo ra thêm giá trị”- Một khách hàng DN nhận định.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

http://nhipcaudautu.vn/doanh-nghiep/cau-noi-doanh-nghiep/tram-cach-kiem-tien-thoi-khoi-nghiep-3319778/

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.