Trải nghiệm từ A-Z các dòng xe Mercedes tại Việt Nam

Qua 5 thử thách trên hầu hết các dòng xe sang của Mercedes-Benz, người trải nghiệm có thể cảm nhận thật nhất về công năng của những “ngôi sao 3 cánh” trên nhiều điều kiện vận hành khác nhau.
Trải nghiệm với Mercedes-Benz
Trải nghiệm với Mercedes-Benz

Tiếp tục chương trình thường niên, Học viện lái xe an toàn Mercedes-Benz (MBDA) 2017 tiếp tục được tổ chức. Nhưng năm nay đã khác rất nhiều, bởi nơi tổ chức là Đồng Mô, không chỉ có đường nhựa cho on-road mà còn có cả sa hình khó nhằn vốn chỉ dành cho những mẫu xe chuyên dụng để off-road thể hiện. Bài tập mới này cũng chính là dịp để Mercedes-Benz khoe khả năng vận hành của dàn xe đa dụng của mình, vốn đang được hãng xe Đức tập trung nhiều hơn trong 1-2 năm gần đây như Thanh Niên đã đề cập từ trước.

Tạm thời bỏ qua những bài tập có phần cổ điển, Đua xe đường thẳng (Drag-race) và Vượt địa hình tốc độ cao (Rally) mới là phần thú vị, đem lại nhiều cảm xúc nhất. Trong đó, Rally là phần “thót tim” hơn cả. Tuy nhiên, đó là phần của huấn luyện viên, các học viên chỉ được trải nghiệm sa hình dễ hơn nhưng vẫn đủ cung bậc, từ thả dốc, leo đèo tới vượt sình lầy, đường bấp bênh, dốc nghiêng… để “lột trần” hết khả năng của những chiếc SUV đến từ Đức.

Trải nghiệm từ A-Z các dòng xe Mercedes tại Việt Nam ảnh 1

Sa hình sình lầy thử thách khả năng chống trơn trượt của xe

Chọn hệ thống hỗ trợ đổ đèo, người lái gần như không cần phải can thiệp chân ga, phanh, lúc này hệ thống tự động kiểm soát tài xế chỉ cần giữ vô lăng đi đúng hướng. Hệ thống này giúp xe xuống dốc an toàn và dễ dàng hơn nhưng sẽ khá dằn xóc sau mỗi lần xe chủ động phanh để kiểm soát tốc độ, đặc biệt là với người ngồi sau.

Tới đường sình lầy, chế độ chống trơn trượt phát huy tác dụng, mặc dù có thể cảm nhận rõ sự bồng bềnh của những bánh xe trên mặt bùn lầy nhưng xe không hề có cảm giác trượt, ổn định tay lái và giữ ga vừa phải, địa hình này chưa làm khó được những chiếc SUV hạng sang đến từ Đức. Khó nhằn nhất phải kể đến thử thách leo dốc kết hợp địa hình bập bênh, hệ thống dẫn động tự phân bổ lực tới các bánh xe để vượt địa hình xấu trong khi hệ thống phanh hoạt động giúp xe không bị trượt dốc.

Trải nghiệm từ A-Z các dòng xe Mercedes tại Việt Nam ảnh 2

Màn đua Rally tốc độ cao do các huấn luyện viên thực hiện

Tuy nhiên, trải nghiệm ấn tượng nhất phải kể đến màn vượt địa hình tốc độ cao do các huấn luyện viên thực hiện. Đây là màn trình diễn mà chúng tôi đóng vai khách mời để chứng kiến sự căng thẳng và khốc liệt tương tự các giải đua địa hình tốc độ cao từ những cũ chồm qua dốc cao tới lao vút ở dốc đứng hay các khúc cua ngặt nghèo ở địa hình xấu. Tất cả, buộc hệ thống vận hành của xe phải hoạt động hết sức mình.

Nếu như off-road là đất diễn của GLC, GLE thì Drag-race là nơi những chiếc Mercedes gán mác AMG thể hiện với bộ đôi AMG A 45 4MATIC và AMG GLA 45 4MATIC. Không chỉ thể hiện khả năng tăng tốc của những chiếc AMG, đây còn là bài tập đầy hứng khởi cho những người yêu thích tốc độ. Nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống hỗ trợ tăng tốc thửa riêng dành cho xe AMG, ngay từ khi đạp lút chân ga, lưng người lái như được dán chặt vào ghế, từ giữa chặng cảm giác như ghẹt thở bởi tốc độ cao xuất hiện nhưng đã bị sự phấn khích lấn át.

Cuối đường đua là bài tập phanh ở tốc độ cao, giống như khi tăng tốc, lúc này chân phanh cũng được sử dụng hết nấc, xe dừng lại khá nhanh, có thể nghe thấy rõ tiếng “khực khực” của hệ thống phanh ABS.

Trải nghiệm từ A-Z các dòng xe Mercedes tại Việt Nam ảnh 3

Đua xe đường thẳng bằng những chiếc Mercedes-AMG

Trong các bài tập lái xe an toàn, sa hình zig-zag vẫn luôn có mặt bởi nó không chỉ giúp nhà sản xuất khoe khéo hệ thống lái, hệ thống treo và hệ thống cân bằng mà còn giúp tài xế luyện kỹ năng điều tiết chân ga, đánh lái và kỹ năng nhìn theo hướng đi. Kiểm soát xe trên bề mặt trơn trượt vẫn tiếp tục là “bài cũ” nhưng được “soạn lại”. Thay vì làm ướt đường, độ khó của bài này được nâng lên tầm mới khi lốp sau được dán thêm lớp nhựa cứng của Easydrift khiến xe gần như mất hoàn toàn độ bám ở bánh sau.

Chỉ cần chạy ở tốc độ 30-40 km/giờ và đánh lái nhẹ cũng có thể khiến xe quay vòng, tốc độ càng cao đánh lái càng nhanh độ văng càng lớn. Tuy nhiên, ngay khi kích hoạt hệ thống cân bằng điện tử ESP, sự trơn trượt gần như bị triệt tiêu xe hoạt động không khác khi trang bị lốp thường là mấy. Tất nhiên, khi kết hợp với lốp thường, hệ thống ESP hứa hẹn nâng khả năng an toàn của xe lên một bậc.

Trải nghiệm từ A-Z các dòng xe Mercedes tại Việt Nam ảnh 4

Lốp sau mất hoàn toàn độ bám đường khiến xe rất dễ trơn trượt khi tắt hệ thống ESP

Hiện chương trình MBDA 2017 của Mercedes-Benz vẫn đang diễn ra tại Làng văn hóa Đồng Mô cho tới 17.4, người tham gia ngoài bổ sung kỹ năng lái xe an toàn còn có cơ hội trải nghiệm hơn 30 mẫu xe tại đây.

Theo Thanh niên

http://xe.thanhnien.vn/danh-gia-xe/trai-nghiem-tu-az-cac-dong-xe-mercedes-tai-viet-nam-11921.html