TP.HCM sẽ thông báo điểm ngập úng qua smartphone

VietTimes -- UDI Maps cung cấp cho người dùng những thông tin về các điểm ngập nước do mưa và triều cường, gợi ý hướng đi tránh vị trí đang ngập nặng. Tiếp nhận hình ảnh từ camera giám sát đặt trên các tuyến đường thường xảy ra ngập, bản đồ UDI sẽ đưa thông tin cũng như hình ảnh điểm ngập nước đến người dùng.

Người dân TP.HCM sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ về các điểm ngập úng để chủ động di chuyển. Ảnh minh hoạ: Internet

Người dân TP.HCM sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ về các điểm ngập úng để chủ động di chuyển. Ảnh minh hoạ: Internet

Công ty Thoát nước đô thị TPHCM vừa nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng phần mềm ghi nhận thông tin thời tiết, ngập nước giúp người dân có giải pháp lưu thông an toàn trong mùa mưa.

Phần mềm UDI Maps được nhóm nghiên cứu thuộc Phòng Quản lý vận hành thoát nước mưa, Công ty Thoát nước đô thị TPHCM nghiên cứu từ đầu năm 2017, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ giữa tháng 5/2017.

Công ty Thoát nước đô thị TPHCM đã lắp đặt hơn 30 camera ở các tuyến đường thường xuyên ngập để theo dõi và bố trí nhân sự khắc phục sự cố khi trời mưa. Hiện công ty đang tiến hành gắn 32 thiết bị cảm biến đo bằng áp suất tại các điểm ngập thường xuyên. Các thiết bị cảm biến này sẽ cho biết mức độ ngập ở khu vực cụ thể thay thế công nhân phải đi đo trực tiếp.

Người dùng có thể đưa thông tin và hình ảnh điểm ngập tại vị trí của mình lên bản đồ cho mọi người biết. Từ thông tin được người dùng cung cấp, Công ty Thoát nước đô thị TPHCM sẽ cập nhật điểm ngập mới, điểm ngập phát sinh nhằm đưa ra những giải pháp giảm ngập tổng thể. 

Ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý vận hành thoát nước mưa, Công ty Thoát nước đô thị TPHCM cho biết, không chỉ đưa thông tin về tình hình ngập hiện tại, bản đồ UDI còn dự báo tình trạng ngập nước khi tiếp nhận thông tin địa điểm và lượng mưa trên địa bàn Thành phố do Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cung cấp.

Từ thông tin dự báo này, người dân khu vực sắp xảy ra ngập có thể chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó để tránh hư hại tài sản. Người dân ở khu vực khác cũng chủ động sắp xếp thời gian lưu thông qua khu vực dự báo ngập hoặc chọn hướng đi khác để tránh ngập. Từ các kịch bản dự báo và thông tin ngập nước từ phần mềm UDI, Công ty Thoát nước đô thị TPHCM chủ động cử nhân công đến ứng cứu kịp thời những điểm ngập.

Về cơ chế, phần mềm UDI hoạt động tương tự như bản đồ đường thông thường với giao diện tiếng Việt dễ sử dụng, được nghiên cứu, chạy thử nghiệm nhiều lần để đánh giá hiệu quả trước khi đưa lên chợ ứng dụng trực tuyến để người dùng tải về.

Hện phần mềm UDI Maps sử dụng cho thiết bị di động thông minh dùng hệ điều hành Android.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm