TP.HCM: Kiểm tra hoạt động hơn 1.500 tên miền quốc tế, thu phạt gần 500 triệu đồng

VietTimes -- Chỉ tính riêng trong 2 năm 2015 và 2016, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM đã làm việc với trên 200 chủ thể là tổ chức, cá nhân hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet với 1.552 tên miền quốc tế, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 496.500.000 đồng. 

Thanh tra Sở cũng đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra – Công an TP. HCM xem xét, xử lý 4 trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự, gồm: 3 trường hợp hoạt động trên trang thông tin điện tử vi phạm về cờ bạc, cá cược trên mạng Internet và 1 trường hợp có dấu hiệu trộm cước viễn thông.

Đó là những con số được bà Phạm Đắc Mỵ Trân, Phó Chánh Thanh tra Sở công bố tại Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế (TMQT) tại Việt Nam do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng nay (9/6) tại TP. HCM.
TP.HCM: Kiểm tra hoạt động hơn 1.500 tên miền quốc tế, thu phạt gần 500 triệu đồng ảnh 1 Bà Phạm Đắc Mỵ Trân: "Sở TT&TT TP.HCM đã chuyển 4 trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra".

Tại Hội thảo, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Sự phát triển mạnh mẽ của Internet trong thời gian qua đã đem lại các lợi ích không thể phủ nhận cho cuộc sống của mỗi chúng ta, tác động mạnh mẽ đến kinh tế, chính trị, văn hóa của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, Internet phát triển cũng đồng thời làm gia tăng các vấn đề của xã hội trên đó, đặc biệt xảy ra ngày càng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong việc sử dụng các Website, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật lên các trang mạng mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã phải xử lý trong thời gian vừa qua".

Tên miền Internet (bao gồm cả tên miền quốc gia lẫn tên miền quốc tế), ngoài ý nghĩa về dấu hiệu nhận dạng, phản ánh tên gọi, thương hiệu, dịch vụ,... đi liền với chủ thể thì về mặt kỹ thuật, trên môi trường mạng chỉ được coi là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền.

"Tuy nhiên, nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cho rằng việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam là dễ dàng hơn và không chịu sự quản lý, không bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam, ông Thanh Lâm nhấn mạnh.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC dẫn thống kê của Tổng cục Thống kê: Tính đến 31/12/2016, Việt Nam có khoảng 500.000 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử chiếm 45% (khoảng 220.000 doanh nghiệp).

Tính đến 6/2017, số lượng tên miền được chủ thể báo cáo về việc sử dụng TMQT trên website thongbaotenmien.vn chỉ có 158.367 tên miền (số chủ thể trên địa bàn TP. HCM là 32.244 tên miền. Số lượng TMQT được Nhà đăng ký báo cáo là 236.773 tên miền, tính đến quý I/2017, có 33 đơn vị báo cáo.

TP.HCM: Kiểm tra hoạt động hơn 1.500 tên miền quốc tế, thu phạt gần 500 triệu đồng ảnh 2 Ông Trần Minh Tân: "95% vụ việc vi phạm xuất phát từ TMQT do không thiết lập chế tài quản lý từ đầu nên việc sai phạm ngày càng khó xử lý".

Trong thời gian qua phần lớn các vi phạm trang thông tin điện tử hoặc sử dụng các trang thông tin điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật… chủ yếu rơi vào các trang sử dụng TMQT. Đặc biệt đối với các trường hợp có chủ ý đăng ký tên miền với dụng ý xấu, các chủ thể thậm chí đăng ký dịch vụ ẩn thông tin để né tránh các quy định quản lý.

"Thực tiễn cho thấy 95% vụ việc vi phạm xuất phát từ TMQT do không thiết lập chế tài quản lý từ đầu nên việc sai phạm ngày càng nhiều, khó xử lý", ông Trần Minh Tân cho biết.

Điều này đang làm khó và làm liên đới, ảnh hưởng trực tiếp đến các Nhà đăng ký TMQT tại Việt Nam. Việc xử lý vi phạm trong thời gian vừa qua của các cơ quan chức năng chưa được quan tâm một cách phù hợp vẫn còn đang tập trung thiên về xử lý những chủ thể sử dụng tên miền quốc gia ".vn" mà bỏ qua các vi phạm trên TMQT (đối tượng vi phạm chủ yếu, chiếm đa số).

Về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và TMQT cũng như vấn đề thực thi pháp luật Việt Nam, bảo vệ lợi ích cộng đồng tạo ra lỗ hổng cho các vi phạm về TMQT ngày càng gia tăng.

Chủ thể đăng ký, sử dụng TMQT cần thực hiện cập nhật thay đổi thông tin khi có sự thay đổi với Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ website www.thongbaotenmien.vn

Để giải quyết hiện trạng nêu trên và đảm bảo quản lý bình đẳng việc đăng ký, sử dụng của chủ thể sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và TMQT tại Việt Nam, hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiến hành rà soát sửa đổi, thay thế các văn bản pháp luật liên quan, không còn phù hợp với thực tế đảm bảo các chủ thể tại Việt Nam khi sử dụng TMQT hay tên miền “.vn” đều phải tuân thủ các quy định về quản lý thông tin.

TP.HCM: Kiểm tra hoạt động hơn 1.500 tên miền quốc tế, thu phạt gần 500 triệu đồng ảnh 3 Toàn cảnh hội thảo diễn ra sáng nay tại TP.HCM

Hội nghị được đánh giá là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì TMQT nắm bắt đầy đủ các quy định quản lý, tổ chức thực hiện đúng để vừa đảm bảo việc kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật; và tư vấn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký thuận lợi và tuân thủ các quy định liên quan để các chủ thể có nhu cầu đăng ký tên miền có đầy đủ thông tin, sáng suốt lựa chọn loại tên miền phù hợp cho mục đích sử dụng của mình; đặc biệt là nắm bắt để thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý, sử dụng TMQT tại Việt Nam, làm cơ sở cho việc đảm bảo tên miền mình đăng ký tuân thủ đúng quy định pháp luật và được sử dụng ổn định, lâu dài.

Nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế không tuân thủ các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về sử dụng tên miền quốc tế như không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thông tin không chính xác với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 23 Luật Công nghệ thông tin. Mức xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi này theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Nghị định 174/2013/NĐ-CP là từ 5 – 10 triệu đồng.

Đối với hành vi cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế mà không đăng ký hoạt động, không đáp ứng một trong các điều kiện để trở thành nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam thì “án phạt” nặng hơn từ 50-70 triệu đồng theo quy định tại điểm b Khoản 5 Điều 41 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Việc xử lý vi phạm trong thời gian vừa qua của các cơ quan chức năng vẫn còn đang tập trung thiên về xử lý những chủ thể sử dụng tên miền quốc gia ".vn" do dễ quản lý hơn mà bỏ qua các vi phạm trên tên miền quốc tế (đối tượng vi phạm chủ yếu, chiếm đa số). Điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và tên miền quốc tế, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế ngày càng gia tăng.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.