Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đòi Nga xin lỗi trong vụ Su-24

Trả lời phỏng vấn đài CNN, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước ông sẽ không xin lỗi Nga về việc đã bắn rơi máy bay của họ.
20 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa tới khu vực biên giới phía tây của nước này với Syria - Ảnh: Twitter của Michael Horowitz
20 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa tới khu vực biên giới phía tây của nước này với Syria - Ảnh: Twitter của Michael Horowitz

Theo CNN, ông Erdogan nói: “Tôi nghĩ nếu có một bên cần phải xin lỗi thì đó không phải là chúng tôi. Những người đã xâm phạm không phận của chúng tôi là những người cần xin lỗi.

Các phi công cũng như lực lượng vũ trang của chúng tôi chỉ đơn giản là hoàn thành nhiệm vụ của họ, đó là phản ứng lại những hành vi xâm phạm nguyên tắc tham chiến. Tôi nghĩ chuyện này là đương nhiên”.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo khối tại Ankara, ông Erdogan nói: “Nếu hôm nay xảy ra hành vi xâm phạm tương tự, Thổ Nhĩ Kỳ cũng vẫn phản ứng theo cách đó”.

Thổ Nhĩ Kỳ lặp lại quan điểm cho rằng quân đội họ chỉ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hôm thứ ba 24-11 sau khi chiếc máy bay đó phớt lờ rất nhiều lần cảnh báo khi bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước báo giới ngày hôm qua 26-11 tại Moscow, tổng thống Nga Vladimir Putin nói vụ tấn công vừa rồi là rất bất ngờ.

Ông Putin nói: “Chúng tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể bị một bên mà chúng tôi xem như đồng minh của mình tấn công. Chúng tôi đã coi Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia hữu nghị”.

Sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố đoạn băng âm thanh làm bằng chứng cho thấy họ đã phát tín hiệu cảnh báo với máy bay Nga, Bộ quốc phòng Nga phản ứng trên mạng xã hội Twitter ngày 26-11 cho rằng đó chỉ là băng âm thanh giả mạo.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, báo Mirror của Anh cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm 20 xe tăng và huy động 18 máy bay chiến đấu tham gia tuần tra ở khu vực biên giới phía tây giữa nước này với Syria.

Theo đó hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin riêng cho biết 20 xe tăng đã được vận chuyển bằng đường xe lửa từ các tỉnh phía tây Thổ Nhĩ Kỳ tới vùng Gaziantep ở miền nam nước này, sau đó vận chuyển tiếp tới khu vực biên giới với Syria. 

Theo Tuổi trẻ