Tổng thống Putin đã chấp thuận học thuyết đảm bảo an ninh công nghệ - thông tin của Nga

VietTimes - Thông tấn Tass của Nga ngày 6/12/2016 đưa tin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chấp luận học thuyết an ninh thông tin mới nhất của nước này.  
Tổng thống Putin đã chấp thuận học thuyết đảm bảo an ninh, công nghệ thông tin của Nga.
Tổng thống Putin đã chấp thuận học thuyết đảm bảo an ninh, công nghệ thông tin của Nga.

Theo Tass, học thuyết mới được Tổng thống Putin chấp thuận giới thiệu một hệ thống các quan điểm của chính quyền Nga về nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia cho Liên bang Nga trong lĩnh vực thông tina.

Được biết, Tổng thống Putin đã ký kết một sắc lệnh chấp thuận liên quan và thông tin này cũng đã được đăng tải công khai.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ ảnh hưởng của nước ngoài

Theo báo chí Nga, học thuyết an ninh thông tin của Nga nhấn mạnh rằng, một trong những yếu tố tiêu cực nhưng có sức ảnh hưởng lớn đó là khả năng tác động đến môi trường an ninh thông tin của Nga từ các quốc gia nước ngoài.

Học thuyết của Nga cho hay, hiện nay, có một số quốc gia đang gia tăng các khả năng gây ảnh hưởng về công nghệ và thông tin lên cấu trúc an ninh thông tin của Nga hòng đạt được các mục tiêu về quân sự.

Học thuyết của Nga cũng chỉ ra rằng: "Một số cơ quan đặc biệt của một số nước cụ thể đã gia tăng mức độ các hoạt động gây tâm lý chiến trong đó sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông nhằm mục đích gây bất ổn định về tình hình chính trị, xã hội ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới cũng như hướng đến việc đánh giá sai về chủ quyền, vi phạm cái gọi là hợp nhất lãnh thổ của nhiều quốc gia."

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Học thuyết an ninh thông tin vừa được ông Putin chấp luận nói rằng hiện nay có sự tăng trưởng mạng các phương tiện truyền thông đại chúng ở các quốc gia nước ngoài, trong đó có chủ ý đăng tải những đánh giá, nhận định thiếu căn cứ về chính sách quốc gia của Nga.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đại chúng của Nga lại thường xuyên bị phân biệt đối xử ở nước ngoài, các nhà báo của Nga đang phải đối mặt với những cản trở khi đang thực hiện các hoạt động nghề nghiệp.

"Sự gia tăng của các hoạt động truyền thông theo xu hướng chống Nga ảnh hưởng đến công dân Nga, đầu tiên là những người trẻ bởi mục đích của xu hướng này là nhằm hóa bỏ các giá trị tinh thần, đạo đức và truyền thống của Nga" - Học thuyết của Nga chỉ ra.

Học thuyết của Nga cũng nói về gia tăng các hoạt động tội phạm số trong nội địa Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực tín dụng, tài chính.

Trong khi đó, Nga cũng chỉ ra múc độ công nghệ đảm bảo an ninh thông tin trong lĩnh vực kinh tế hiện nay không tương xứng.  

Mục tiêu và định hướng chiến lược

Trong bình diện này, học thuyết đảm bảo an ninh của Nga nhấn mạnh rằng các khuynh hướng chính của học thuyết cũng song hành với chính sách quân sự của Liên bang Nga hướng đến mục đích phòng ngừa, ngăn chặn xung đột - một trong những thảm kịch do sử dụng công nghệ thông tin sai lệnh gây ra.