Tổng thống Đài Loan “mặc giáp trụ” chủ trì tập trận đối phó Trung Quốc

Ngày 25/8. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khi thị sát cuộc tập trận đã cổ vũ quân đội tăng cường sẵn sàng chiến đấu, hứa hẹn sẽ cho nâng cấp các trang thiết bị. Đây là lần đầu tiên bà Thái chủ trì cuộc tập trận thường niên nhằm chống lại các cuộc tấn công giả định từ Trung Quốc.
Nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc
Nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Cuộc tập trận nói trên diễn ra tại Bình Đông, có sự tham gia của trên 100 lính nhảy dù giả làm quân địch toan xâm nhập một căn cứ quân sự Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố quân đội Đài Loan «cần có một tổng thể phương hướng vững chắc» và ra lệnh cho bộ Quốc phòng cập nhật chiến lược quân sự. Sau khi quan sát các chiến đấu cơ và các chiến xa tập trận bắn đạn thật, bà nhận xét: «Một số những thử thách cho quân đội Đài Loan là từ những hạn chế bên ngoài, số khác vì chưa thật sự hiệu quả».

Mặc áo giáp và đội mũ sắt chống đạn, nữ tổng thống Đài Loan nhận xét với các quân nhân và những người chứng kiến rằng quân đội quá chậm chạp trong việc nâng cấp thiết bị. Bà Thái hứa sẽ coi đây là vấn đề ưu tiên.

Bà Thái Anh Văn cũng vinh danh 4 quân nhân bị thiệt mạng tuần trước, khi xe tăng của họ bị trượt và rơi xuống sông vào lúc trời mưa lớn. Tai nạn này xảy ra tiếp theo vụ một chiến hạm Đài Loan bắn nhầm một hỏa tiễn siêu thanh «sát thủ diệt hàng không mẫu hạm» về hướng Trung Quốc, gây giận dữ cho dư luận trong nước và bị Bắc Kinh nghiêm khắc cảnh cáo.

Bà Thái Anh Văn cũng hứa sẽ tăng cường năng lực cho quân đội. Hiện nay hầu hết vũ khí của Đài Loan được mua từ Mỹ. Năm ngoái, Washington đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá lên đến 1,8 tỷ USD.

Quan hệ với Trung Quốc ngày càng trở nên lạnh giá từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử tổng thống Đài Loan hồi tháng 1/2016. Bắc Kinh rất hoài nghi về bà Thái cũng như đảng Dân Tiến, và đã cảnh cáo mọi ý định chính thức chính thức tuyên bố độc lập.

Trung Quốc hiện vẫn thường trực bố trí 1.500 tên lửa nhắm vào Đài Loan, đồng thời luôn nhấn mạnh rằng hòn đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, và không loại trừ khả năng sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực.