Tổng Bí thư muốn làm rõ vụ cá Hồ Tây chết hàng loạt

VietTimes -- Sáng 17/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình. Tại đây, Tổng bí thư cho biết cần làm rõ vụ cá chết Hồ Tây có hay không nguyên nhân từ phá hoại.
Cá Hồ Tây chết hàng loạt. Ảnh: Đình Khương
Cá Hồ Tây chết hàng loạt. Ảnh: Đình Khương

Theo cử tri Nguyễn Minh Châu (phường Phúc Xá), nhà nước cần phải tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát…môi trường “để tránh xảy ra các sự cố môi trường tương tự không chỉ ở bốn tỉnh miền Trung mà các địa phương khác, ví dụ như vụ cá chết ở Hồ Tây…”.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng cho biết lâu nay nhiều địa phương chỉ chú trọng thu hút và thực hiện dự án mà xem nhẹ vấn đề môi trường. “Địa phương nào có dự án đầu tư vào thì ở đó thay đổi hẳn, tăng trưởng kinh tế lên rất nhanh, cho nên các nơi đua nhau đi "chạy" dự án. Muốn dự án nhiều tiền, dự án lớn, làm hoành tráng. Trong khi cán bộ ta chưa chuẩn bị, luật pháp ta chưa đủ. Điều kiện cơ sở vật chất ta chưa có gì. Vào lại không tính toán, chú ý đầy đủ vấn đề môi trường” - Tổng Bí thư nói.

Do vậy, theo Tổng Bí thư, không chỉ có riêng vụ ô nhiễm Formosa, tại nhiều địa phương thực trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. 

“Hồ Tây có là Formosa đâu mà tự nhiên cá lại chết như thế, lý do thế nào. Chúng tôi bảo kiểm tra xem có sự phá hoại gì ở đây không…” - Tổng Bí thư nói. Đồng thời, Tổng bí thư nhấn mạnh yêu cầu "khi có dự án phải nghĩ ngay đến vấn đề bảo vệ môi trường…"