Tòa án Bangladesh kết án tử hình 16 người vì thiêu chết nữ sinh tố giác hiệu trưởng nhà trường xâm hại tình dục

VietTimes -- Tháng 4 năm 2019, Nusrat Jahan Rafi, một cô gái 19 tuổi người Bangladesh, đã báo cáo với cảnh sát hồi tháng 3 cô đã bị ông hiệu trưởng nhà trường quấy rối tình dục. Đầu tháng 4, cô đã bị gã hiệu trưởng cho người dụ dỗ lên sân thượng tòa nhà của trường rồi thiêu sống. Sự kiện đã dẫn đến việc đông đảo dân chúng xuống đường biểu tình đòi nghiêm trị những kẻ tội phạm. 
Cô nữ sinh bất hạnh và kiên cường Nusrat Jahan Rafi - người đã bị thiêu chết vì kiên quyết chống nạn xâm hại tình dục.
Cô nữ sinh bất hạnh và kiên cường Nusrat Jahan Rafi - người đã bị thiêu chết vì kiên quyết chống nạn xâm hại tình dục.

Tòa án Bangladesh ngày 24/10 đã kết án tử hình 16 bị cáo, bao gồm cả hiệu trưởng. Công tố viên Hafez Ahmed tuyên bố: “Phán quyết hôm nay chứng minh rằng không ai có thể thoát khỏi tội giết người ở Bangladesh. Chúng ta là quốc gia pháp trị”.

Một người chết, 16 kẻ phải nhận án tử hình

Vụ án này đã gây chấn động cả nước Bangladesh. Vào tháng 4 năm nay, một nhóm phụ nữ cầm bức ảnh của nạn nhân Nusrat Jahan Rafi đã biểu tình tại thủ đô Dhaka, đòi đưa kẻ giết người ra công lý.

Theo báo cáo, vào cuối tháng 3 năm nay, Nusrat đã đến đồn cảnh sát để tố giác về việc quấy rối tình dục của hiệu trưởng. Từ đoạn phim bị rò rỉ cho thấy viên cảnh sát trưởng nói với Nusrat rằng “vụ việc không phải là một vấn đề lớn” và cảnh sát sau đó đã bắt giữ hiệu trưởng. Nhưng 11 ngày sau sự cố quấy rối tình dục, Nusrat đã bị các bạn cùng lớp lừa dối lên sân thượng và yêu cầu cô hủy vụ án về quấy rối tình dục. Nusrat từ chối và bị chúng trói lại và đốt. Cơ thể cô bị bỏng tới 80% rồi chết trong bệnh viện năm ngày sau đó.

Những phụ nữ xuống đường biểu tình đòi trừng trị những kẻ đã tham gia giết hại Nusrat
Những phụ nữ xuống đường biểu tình đòi trừng trị những kẻ đã tham gia giết hại Nusrat

Cái chết của Nusrat đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng và cũng làm dấy lên sự chú ý của mọi người đối với các vụ quấy rối tình dục. Bà Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina hứa sẽ truy tố tất cả những kẻ liên quan. Cảnh sát đã bắt giữ 18 người, một trong số họ nói rằng gã hiệu trưởng của trường Nusrat học đã sai khiến họ gây án, nói rằng nếu Nusrat từ chối hủy vụ án thì phải sẽ giết chết. Cảnh sát nói một số người bị bắt là bạn cùng lớp của Nusrat. Lúc đầu chúng lên kế hoạch ngụy trang vụ việc là Nusrat tự sát, nhưng vì chiếc khăn quàng cổ buộc vào Lafite đã bị lửa thiêu đứt, nên Nusrat đã trốn thoát và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo báo cáo, tại Bangladesh, các vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục hiếm khi bị truy tố. Sau vụ việc của Nusrat, chính quyền đã ra lệnh cho hơn 27.000 trường học thành lập ủy ban ngăn chặn bạo lực tình dục. Vụ án này đã được kết án sau một phiên tòa kéo dài 62 ngày. Luật sư của các bị cáo nói rằng ông sẽ kháng cáo.

Thày hiệu trưởng khả kính biến thành quỷ râu xanh

Nusrat Jahan Rafi vốn là một nữ sinh xinh đẹp đang là học sinh trường trung học Hồi giáo ở thị trấn Feni, cách thủ đô Dhaka 160km về phía Nam. Hôm 27/3/2019, ông Maulana Siraj Ud Doula, hiệu trưởng nhà trường cho gọi cô lên gặp riêng tại phòng làm việc. Nusrat ngây thơ ngoan ngoãn lên gặp, không ngờ ông hiệu trưởng đáng kính thoắt biến thành con yêu râu xanh vồ lấy cô sờ soạng rồi định cưỡng hiếp. Thật may mắn, trước khi hắn thực hiện được hành vi đồi bại tiếp theo thì Nusrat kịp vùng dậy chạy thoát ra ngoài.

Cảm thấy bị xúc phạm và làm nhục, Nusrat lập tức báo cáo lại sự việc với thày giáo chủ nhiệm, nhưng tay giáo viên vì sợ bị viên hiệu trưởng trù úm nên đã khuyên cô giữ kín chuyện này.

Ý thức được việc báo cáo với thầy giáo không có kết quả, được người nhà ủng hộ, Nusrat quyết định tới đồn cảnh sát trình báo. Tại đây, đầu tiên cô phải kể lại đầu đuôi diễn biến vụ việc. Lẽ ra Nusrat phải được thuật lại chuyện cô đã kinh hoàng trải qua trong điều kiện được giữ bí mật. Nhưng, chuyện diễn ra lại khác, viên cảnh sát trực ban không những không tạo cho cô môi trường yên tĩnh để tường trình vụ việc, mà còn dùng điện thoại ghi hình toàn bộ quá trình Nusrat tường trình. Trong quá trình đó, viên cảnh sát còn giễu cợt nạn nhân: “Chuyện có gì ghê gớm đâu mà phải che mặt, bỏ tay ra, đừng có khóc lóc!”.

Hình ảnh Nusrat đến trình báo tại đồn cảnh sát bị ghi hình rồi tung lên mạng để làm nhục
Hình ảnh Nusrat đến trình báo tại đồn cảnh sát bị ghi hình rồi tung lên mạng để làm nhục

Sau đó, viên cảnh sát vô lương này đã đem bán đoạn video này cho cánh nhà báo để kiếm tiền. Đoạn video sau khi được đưa công khai trên truyền thông đã gây nên sóng gió trong dư luận.

Viên hiệu trưởng Maulana Siraj Ud Doula nhanh chóng bị bắt giam để điều tra, nhưng sự việc không được giải quyết theo chiều hướng thuận lợi và êm đẹp như thế...

Thị trấn Feni nơi gia đình Nusrat sinh sống vốn có truyền thống bảo thủ. Những cô gái có gia cảnh nghèo như Nusrat mà tố cáo bị xâm hại tình dục có thể chuốc lấy hậu quả nghiêm trọng. Họ thường bị những người xung quanh bàn tán rỉa rói, móc máy, chửi bới xúc phạm, thậm chí có thể bị đe dọa bạo lực.

Nusrat đáng thương, sau khi đến cảnh sát tố giác tên hiệu trưởng dâm ô đã bị rơi vào cảnh ngộ xấu đó.

Hai ngày sau khi Nusrat đến đồn cảnh sát tố giác hiệu trưởng Maulana Siraj Ud Doula, đã có 2 học sinh trong trường lôi kéo một số người xuống đường biểu tình phản đối cô. Ngoài ra, ngay trong giới chính trị cũng có người tham gia vận động đòi trả tự do cho tên hiệu trưởng Maulana. Sau đó, ngày càng có thêm nhiều người chĩa mũi giáo vào Nusrat, chỉ trích hành động của cô.

Đám tang của Nusrat biến thành vụ biểu tình chống nạn xâm hại tình dục
Đám tang của Nusrat biến thành vụ biểu tình chống nạn xâm hại tình dục

Bất chấp mọi lời lẽ chỉ trích vô lý, cô gái Nusrat kiên cường hôm 6/4 vẫn đến trường để tham gia kỳ thi cuối năm học. Mahmudul Hasan Noma, người anh trai của Nusrat kể lại: “Tôi đưa Nusrat đến trường, định vào cùng em gái nhưng bị ngăn lại không cho vào. Nếu tôi được vào cùng thì có lẽ chuyện tồi tệ đã không thể xảy ra với em tôi”.

Điều không thể ngờ đến đã xảy ra: một bạn học cùng lớp nói người bạn thân của Nusrat bị đánh, lừa đưa cô lên trên sân thượng. Tại đây chờ sẵn là 4 gã đàn ông đội mũ trùm kín chỉ khoét hở 2 con mắt. Chúng đe dọa cô phải rút lại những lời tố cáo hiệu trưởng Maulana; sau khi Nusrat kiên quyết cự tuyệt, chúng đã tưới xăng lên người cô rồi châm lửa đốt.

Nusrat đáng thương đau đớn thét lên kêu cứu, mấy gã đàn ông đó bỏ mặc cô vùng vẫy trong lửa rồi chạy xuống cầu thang trốn thoát. Các bạn học sau khi phát hiện ra đã vội đưa Nusrat đến bệnh viện cấp cứu, nhưng khi đó toàn thân cô đã bị bỏng ở mức 80%. Viên cảnh sát trưởng Banajid Kumar nói, bọn hung thủ muốn tạo ra một vụ tự sát giả; nhưng kế hoạch của chúng đã thất bại.

Điều may mắn duy nhất là do khi đó những kẻ gây án túm lấy tóc Nusrat nên đầu cô không bị bỏng. Vì vậy, trên xe cứu thương cô đã kịp nói những lời cuối cùng, thể hiện ý chí kiên cường đấu tranh đến cùng chống nạn xâm hại tình dục trong nhà trường. Nusrat gắng sức ghi âm những lời nói cuối cùng qua điện thoại của người anh trai: “Thầy giáo Maulana đã vồ lấy tôi, tôi sẽ chiến đấu với tội ác đó đến hơi thở cuối cùng” và nói những kẻ tấn công cô chính là học sinh của trường Hồi giáo này.

Người thân của Nusrat đau đớn trước cái chết của cô
Người thân của Nusrat đau đớn trước cái chết của cô

Ngày 10/4, Nusrat trút hơi thở cuối cùng, hàng vạn người dân đã xuống đường tham gia đưa tang cô, biến lễ tang thành cuộc biểu tình chống nạn xâm hại tình dục.

Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ 18 người, trong đó có 7 người tham gia vào vụ mưu sát. Trong số những kẻ bị bắt cũng có 2 nam học sinh đã tổ chức hoạt động chống Nusrat và ủng hộ viên hiệu trưởng; viên cảnh sát đã ghi hình Nusrat khi cô đến tố cáo ở đồn cảnh sát thì bị chuyển công tác khác.

Gian nan cuộc chiến chống nạn xâm hại tình dục ở Bangladesh

Bà Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina khi tiếp những người thân của Nusrat đã cam kết sẽ trừng trị  nghiêm khắc tất cả những kẻ tham gia vào vụ sát hại em theo pháp luật. Bà nói: “Tất cả những kẻ phạm tội đều sẽ bị pháp luật trừng phạt. Cá nhân tôi cho rằng chúng phải bị trừng trị để làm gương, như thế sẽ không có ai dám phạm tội ác tày trời như vậy nữa”.

Thủ tướng Sheikh Hasina tuyên bố nghiêm trị những kẻ phạm tội xâm hại tình dục
Thủ tướng Sheikh Hasina  tuyên bố nghiêm trị những kẻ phạm tội xâm hại tình dục

Cái chết của Nusrat đã làm dấy lên phong trào chống nạn xâm hại tình dục trong cả nước. Hàng vạn người bày tỏ sự phẫn nộ về sự đối xử với những nạn nhân của nạn xâm hại tình dục ở nước này. Có người nói: “Rất nhiều cô gái đã không dám phản kháng sau khi bị xâm hại như Nusrat vì sợ hãi. Dù họ có mặc quần áo bằng thép thì cũng không ngăn cản được bọn hiếp dâm”. Có người viết: “Tôi rất muốn sinh con gái, nhưng tôi rất sợ. Ở đất nước này, sinh con gái đồng nghĩa với việc phải sống trong lo lắng và sợ hãi”.

Nhưng ở Bangladesh, quấy rối tình dục đang lan rộng: một báo cáo gần đây của tổ chức phi lợi nhuận ActionAid cho thấy 80% phụ nữ trong ngành may mặc Bangladesh đã chứng kiến hoặc trải qua các vụ quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Hầu hết trong số họ sẽ chọn giữ bí mật, bởi vì họ sẽ phải đối mặt với sự quấy rối từ Internet sau khi tố giác và trong một số trường hợp sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công bạo lực.

Bà Mahila Parishad, người lãnh đạo tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ Bangladesh cho biết: năm 2018 trên cả nước xảy ra 940 vụ cưỡng hiếp được trình báo, nhưng nhân viên điều tra cho biết con số thực tế cao gấp nhiều lần.

Biểu tình đòi trừng phạt tên hiệu trưởng và đòi công lý cho Nusrat
Biểu tình đòi trừng phạt tên hiệu trưởng và đòi công lý cho Nusrat

Hồi năm 2009, Tòa án tối cao Bangladesh từng thông qua một mệnh lệnh yêu cầu lập ra cơ quan chống quấy rối tình dục trong tất cả các cơ sở giáo dục để học sinh có thể tố giác, nhưng rất ít nhà trường chủ động thực hiện.

Hiện nay, các nhà hoạt động đang đòi đưa mệnh lệnh này thành luật để bảo vệ học sinh. Giáo sư Kaberi Gayen ở Đại học Daka nói: “Sự kiện này khiến chúng tôi sửng sốt, nhưng giống như những điều chúng tôi biết xưa nay, rồi nó cũng sẽ bị lãng quên. Tôi cho rằng tới đây cũng sẽ chẳng có thay đổi gì lớn. Chúng ta cần chờ xem liệu chính nghĩa có được phát huy không. Bangladesh cần phải thay đổi cả về tâm lý lẫn pháp chế. Nhà trường cần phải nâng cao nhận thức về xâm hại tình dục cho học sinh từ khi còn nhỏ. Trong vấn đề liên quan đến xâm hại tình dục, họ phải nhận thức được đâu là đúng, đâu là sai”.

Theo Guancha