Tổ công tác đặc biệt trực 24/7 để sẵn sàng dập dịch Covid-19

VietTimes -- Hôm nay (13/2), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Quốc gia đã thống nhất thành lập Tổ công tác đặc biệt sẵn sàng hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch Covid-19.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Hữu Nghị. Ảnh: Minh Thúy

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Hữu Nghị. Ảnh: Minh Thúy

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ công tác đặc biệt được thành lập sẽ làm việc 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc ổn định.

Tổ công tác đặc biệt này gồm 2 đội, đội thứ nhất hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch, bảo đảm yếu tố môi trường, đội thứ hai sẽ hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Ưu tiên cao nhất đối với Vĩnh Phúc hiện nay là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch. Với những xã có bệnh nhân mắc Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo Vĩnh Phúc khoanh vùng mọi khu vực có bệnh nhân thông qua việc thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịchôcở tất cả cửa ngõ của các xã có bệnh nhân để kiểm soát mọi phương tiện ra/vào; bảo đảm các phương tiện ra/vào phải được phun thuốc khử trùng.

Các chốt này sẽ hoạt động đến khi khống chế được dịch bệnh tại địa phương đó.

Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) đã thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời, phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng nhằm kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ để phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định, tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên,…

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh. Thời gian thực hiện Nghị quyết kể từ ngày 13/2.

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày ở khu vực cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; 60.000 đồng/người/ngày tại các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Tính đến ngày 12/2, Vĩnh Phúc đang theo dõi cách ly tập trung hơn 90 người.