Tìm hiểu 5 mẫu smartphone được người dân Triều Tiên sử dụng hiện nay

VietTimes -- Nhiều người hiện nay vẫn nghĩ rằng người dân Triều Tiên bị hạn chế sử dụng smartphone, và chính phủ Triều Tiên kiểm duyệt gần như tất cả các nội dung mà người dân nước này truy cập vào bằng điện thoại. Nhưng sự thực như thế nào?
Ảnh NK News
Ảnh NK News

Người dân Triều Tiên đã sử dụng smartphone từ năm 2013, hầu hết các mẫu smartphone ở nước này được cho là do các công ty nội địa sản xuất.

Một trang tin của Triều Tiên có tên là NKNews.org đã phát đi một bản tin về các mẫu smartphone được phát hành trong nước những năm qua, và một số mẫu thực sự là khá tốt! Tuy không có một vài tính năng được tích hợp trong máy như các mẫu smartphone thông thường, nhưng các mẫu smartphone đang được sử dụng ở Triều Tiên cũng có thể hoạt động rất mượt ở các nước khác.

Cùng khám phá những mẫu smartphone được sử dụng tại Triều Tiên từ năm 2013 lại nay:

1. Pyongyang Touch

Ảnh NK News ảnh 1
Ảnh NK News 

Đến nay người ta hầu như chẳng biết gì mấy đến mẫu smartphone có tên “Pyongyang Touch” dù mẫu điện thoại này được phát hành từ năm 2014. Không rõ mẫu smartphone này có các tính năng gì, nhưng nó có ba màu là hồng, xanh nước biển và màu trắng, theo NKNews cho biết.

Smartphone Pyongyang Touch rất phổ biến trong giới trẻ Triều Tiên. Mẫu điện thoại này chạy phiên bản hệ điều hành Android đã được cải tiến đi nhằm “phù hợp với các mục đích sử dụng của người Triều Tiên”. Mẫu điện thoại này không gọi đi quốc tế được và cũng không kết nối internet.

2. Arirang gốc

Ảnh Uniscope ảnh 2
 Ảnh Uniscope

Smartphone Pyongyang Touch cũng có thể là mẫu “Arirang”. Tuy nhiên, cũng chưa rõ ràng. Nó cũng không biết là các mẫu điện thoại hay các công ty có cho phép Arirang gốc truy cập vào các website hay không.

Nhiều người cho rằng điện thoại “Arirang” gốc thực tế là một bản sao hoặc một mẫu điện thoại chỉ được đổi tên đi từ mẫu điện thoại Uniscope U1201 do Trung Quốc sản xuất từ năm 2014.

Giống như mẫu điện thoại Uniscope U1201, điện thoại Arirang gốc có màn hình 4.3 inch, chip dual-core Qualcomm Snapdragon S4 chạy ở tần số 1.2GHz, camera 8 megapixel, có khả năng vào “mạng kép” GSM và CDMA. Arirang gốc cũng có thiết kế loa âm thanh nổi 3D, và pin 1.900mAh.

3. Jindallae 3 – được dịch ra là Azalea 3

Ảnh DPRKToday ảnh 4
 Ảnh DPRKToday

Một trong những mẫu điện thoại mới được sử dụng gần đây ở Triều Tiên là “Jindallae 3”, được dịch thành “Azalea 3”. Mẫu này được phát hành vào tháng 6/2017. Theo trang tin nhà nước Triều Tiên DPRK Today, thì mẫu smartphone này được Tập đoàn Công nghệ Thông tin Triều Tiên sản xuất nội địa.

Cũng chưa rõ là trước đó đã có mẫu điện thoại Jindallae 1 và 2 không, và các tính năng kỹ thuật của mẫu Jindallae 3 cũng không mấy người biết. Nhưng mẫu điện thoại này có thiết kế khá đẹp, và cũng chỉ mới có một màu đen.

“Chúng tôi đã đạt được thành công trong việc phát triển tất cả các bộ phận của chiếc điện thoại thông minh, như là thiết kế vòng của bảng mạch chính, thiết kế hệ điều hành, và nhiều bộ phận khác”, trang tin DPRKNews.com cho biết.

“Nhóm nghiên cứu đã cải tiến pin bằng cách thu thập thông tin phản hồi từ những người dùng điện thoại thông minh hiện nay, đồng thời nâng cao độ an toàn và tính năng chương trình hệ thống, và bổ sung thêm nhiều ứng dụng hữu ích cho mục đích sử dụng và cuộc sống người dân”.

4. Arirang 171

Ảnh NK News ảnh 5
 Ảnh NK News

Arirang 171 phát hành năm 2018 được xem là mẫu điện thoại Arirang thế hệ thứ 5 của Triều Tiên, NK News cho hay.

Tính năng thông minh, Arirang 171 có màn hình 4.7 inch và tích hợp chip MediaTek6797 với 10 lõi chạy ở tần số 2.6GHz. Đây là loại chip khá mạnh. Chip MediaTek cũng được sử dụng trên nhiều loại smartphone như là Xiaomi Redmi Note 4 của Trung Quốc. Đây là loại chip còn mạnh hơn của chip Qualcomm Snapdragon 821 được sử dụng phổ biến trên các mẫu điện thoại cao cấp trong năm 2016.

Arirang 171 có RAM 4GB, giống như các mẫu điện thoại cao cấp khác hiện nay, và bộ nhớ 32GB. Loại điện thoại này cũng có cảm ứng vân tay giúp người dùng mở máy và bảo mật.

Nếu muốn sở hữu một chiếc Arirang 171, người dùng có thể đến phố Ryomyong Street ở Bình Nhưỡng, tại đây công ty Ryomyong Arirang IT Exchange Company đặt một cửa hàng bán loại điện thoại này, theo trang NK News cho hay. Ngoài ra còn có một địa điểm bán điện thoại Arirang 171 nữa ở Nhà ga số 1, Sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chưa biết mẫu điện thoại này có gia bao nhiêu.

5. Phurun Hanul H-1 – hay còn gọi là Blue Sky

Trang tin nhà nước Triều Tiên Dawn cho biết smartphone Blue Sky có màn hình 5.5 inch với độ phân giải cao, công nghệ xác nhận vân tay và tốc độ xử lý nhanh (Ảnh NK News) ảnh 6
Trang tin nhà nước Triều Tiên Dawn cho biết smartphone Blue Sky có màn hình 5.5 inch với độ phân giải cao, công nghệ xác nhận vân tay và tốc độ xử lý nhanh (Ảnh NK News)

Được công ty Phurun Hanul Corporation sản xuất, Phurun Hanul H-1 có màn hình 5.5 inch với “độ phân giải cao”, một cảm biến quét vân tay và “tốc độ xử lý nhanh”. Với pin có dung lượng cực lớn 6.000mAh, Phurun Hanul H-1 cho phép người dùng sạc điện thoại này với các điện thoại và các thiết bị điện tử khác.

Đặc biệt, Phurun Hanul H-1 tích hợp chip MediaTek MT6753 với 8 lõi chạy ở tần số 1.3 GHz, đây là con chip mạnh hơn cả chip Qualcomm Snapdragon 835 được sử dụng phổ biến trên những mẫu smartphone cao cấp từ năm 2017. Vì thế, Phurun Hanul có thể nói là một mẫu smartphone cao cấp. Smartphone này chạy RAM 3GB, bộ nhớ 32 GB, camera sau 16 megapixel và camera trước 8 megapixel.

Người dân Triều Tiên phải mua các ứng dụng từ cửa hàng truyền thống

Hầu hết các loại smartphone ở Triều Tiên không được kết nối internet. Thay vào đó, các mẫu điện thoại này kết nối với mạng nội bộ do nhà nước điều hành có tên là intranet.

Tuy chỉ có thể kết nối với mạng intranet, nhưng người dân Triều Tiên phải đến các cửa hàng truyền thống để tải ứng dụng, tại đây bán các ứng dụng đã được chính phủ Triều Tiên cấp phép.

Theo Business Insider