Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945

VietTimes -- Ngày 06.08.1945, Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Ba ngày sau, Mỹ lại ném thêm một quả bom nữa xuống thành phố Nagasaki. Theo thống kê từ phía Mỹ, có khoảng từ 129.000–đến hơn 226.000 người đã thiệt mạng, hai thành phố bị san phẳng.

Hai quả bomm nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki - ảnh Business Insider

Hai quả bomm nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki - ảnh Business Insider

Những quả bom khủng khiếp này, có tên gọi là "Little Boy" và "Fat Man", được đưa lên máy bay ném bom tại căn cứ không quân North Field trên đảo Tinian thuộc quần đảo Bắc Mariana, phía nam Nhật Bản.

Cách đây không lâu, Mỹ công bố một số bức ảnh về sự chuẩn bị cho cuộc tấn công nguyên tử vào các thành phố Nhật Bản. Những bức ảnh được giải mật này làm rõ thêm quá trình chuẩn bị cho chiến dịch ném bom – vụ tấn công bằng bom hạt nhân đầu tiên và duy nhất trong chiến tranh.

Với một góc nhìn trần trụi, những bức ảnh này cho chúng ta thấy điều gì đã xảy ra khi người Mỹ chuẩn bị cho một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của chiến tranh, lịch sử nhân loại bước sang trang mới.

Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 1Những lính kỹ thuật đang kiểm tra vỏ bọc quả bom nguyên tử "Fat Man". Nhiều quả bom tương tự đã được ném thử trên đảo Tinian. Tất cả đều giống với quả bom ném xuống Nhật Bản, nhưng thiếu bộ phận kích nổ.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 2Bên trái là nhà khoa học địa vật lý và là người tham gia dự án Manhattan Project, Francis Birch, đang đánh dấu lên quả bom, sau này sẽ mang tên là "Little Boy", cùng với nhà vật lý học Norman Ramsey,sau này sẽ giành giải Nobel về Vật lý.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 3Một kỹ thuật viên đang sử dụng chất keo kết dích cao bịt kín các khe hở khe hở của quả bom "Fat Man", sự chuẩn bị cuối cùng để đảm bảo điều kiện nhiệt độ, áp suất môi trường bên trong quả bom ổn định, đảm bảo đủ điều kiện kỹ thuật kích nổ bom.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 4Những người lính và các kỹ thuật viên ký tên và viết những thông điệp khác nhau vào quả bom Fatman
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 5Những chữ ký và thông điệp nhìn gần hơn
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 6"Fat Man" được đặt lên một chiếc xe vận chuyển và chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 7Quả bom được đưa chuyển tới căn cứ không quân North Field gần đó trên đỏa Tinian, được che giấu dưới tấm vải bạt.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 8Tại sân bay, "Fat Man" được hạ xuống một cái hố được xây dựng đặc biệt dành cho bom nguyên tử, từ đó quả bom được lắp vào máy bay, tiến hành chuyến bay đến Nhật Bản.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 9Cả hai cái hố của "Little Boy" và "Fat Man", mỗi hố có kích thước 8 feet x12 feet (2,4 m x 3,6 m), vẫn còn lại cho đến ngày nay trên đảo và phục vụ như một đài tưởng niệm không rõ ý nghĩa.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 10Bom và xe moóc vận tải được hạ xuống hố bằng thiết bị thủy lực
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 11Các kỹ thuật viên kiểm tra "Little Boy" lần cuối, giữ tấm vải bạt che phủ quả bom vì lý do an ninh, sau sau khi hạ quả bom xuống hố tương tự như sẽ làm với quả bom "Fat Man" ba ngày sau đó.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 12Khi "Little Boy" đã sẵn sàng, Enola Gay, chiếc máy bay ném bom Boeing B-29 Superfortress được kéo lùi trở lại và nằm trên trên chiếc hố kỹ thuật.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 13Tấm bạt che phủ được gỡ ra và quả bom chuẩn bị đưa lên máy bay
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 14Bằng thiết bị thủy lực, "Little Boy" được nâng lên cẩn thận và lắp đặt vào khoang vũ khí của Enola Gay.
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 15Khi đã đưa vào vị trí trong khoang vũ khí, các liên kết và các thiết bị bảo đảm an toàn được kiểm tra lại lần cuối cùng
Tiết lộ hình ảnh Mỹ chuẩn bị ném bom nguyên tử Nhật Bản năm 1945 ảnh 16Từ sân bay này, những quả bom nguyên tử "Little Boy" và "Fat Man" đã được đưa đến ném xuống Hiroshima và Nagasaki, gây ra thảm họa hạt nhân đầu tiên trong lịch sử loài người. Ngày15.08.1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng, ký kết các văn kiện chính thức ngày 02.09.1945, kết thúc chiến tranh thế giới thứ II.