Tiếp viên làm lây lan COVID-19 lãnh án 2 năm tù treo cho là không đáng xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Toà tuyên 2 năm tù treo, còn tiếp viên làm lây lan COVID-19 vẫn cho là không đáng xử lý hình sự.
Tiếp viên Dương Tấn Hậu lãnh án 2 năm tù treo nhưng vẫn phàn nàn là không đáng xử lý hình sự (Ảnh: Ngọc Phượng)
Tiếp viên Dương Tấn Hậu lãnh án 2 năm tù treo nhưng vẫn phàn nàn là không đáng xử lý hình sự (Ảnh: Ngọc Phượng)

Sáng nay 30/3, trong một phiên toà thắt chặt an ninh, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Dương Tấn Hậu (tiếp viên hãng Hàng không Vietnam Airlines) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác, theo Bộ luật hình sự. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Minh Châu.

Bị cáo Dương Tấn Hậu (29 tuổi) được tại ngoại và có 3 luật sư bào chữa. Trong phần thủ tục, luật sư đề nghị triệu tập 10 người là đại diện UBND phường 2, quận Tân Bình, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Trung ương, Ban Quản lý khu cách ly Vietnam Airlines...

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết đã triệu tập hợp lệ, tuy nhiên những người này vẫn vắng mặt tại phiên tòa. HĐXX cho rằng những người này đã có lời khai trong hồ sơ vụ án nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Bị cáo Dương Tấn Hậu bị VKSND TP.HCM truy tố theo điểm C, Khoản 1, Điều 240 BLHS 2015. Theo đó, sau khi phục vụ trên chuyến bay từ Nhật Bản về nước, bị cáo được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam.

Tại đây Dương Tấn Hậu đã tiếp xúc với Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi (sau này được xác định nhiễm virus corona). Khi Dương Tấn Hậu được chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú ở số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, Hậu đã nhiều lần tiếp xúc với Liễu Minh Sang và rời khỏi nơi cư trú đi ăn, uống tại nhiều nơi ở TP.HCM, đi học ở ĐH HUTECH; làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tới chùm ca bệnh tiếp theo.

Khi được chủ tọa hỏi cáo trạng truy tố có đúng không, bị cáo Dương Tấn Hậu trả lời "bị cáo bị tội hình sự thì hơi nặng vì có nhiều nguyên nhân".

Theo Dương Tấn Hậu, ngày 14/11/2020, Hậu làm việc trên chuyến bay từ Nhật Bản về, sau đó thực hiện cách ly theo quy định tại khu cách ly của Vietnam Airlines. Hậu khai khi cách ly ít khi gặp gỡ, giao lưu giữa các phòng ở khu cách ly. Trong đợt cách ly vừa qua, ông chỉ gặp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi 1 lần ở sảnh chung. Lúc này, ông bị đau dạ dày có biểu hiện đau bụng nên Tuyết Nhi và Tăng Hậu đưa bị cáo về phòng, cả 3 vẫn giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và khử khuẩn. Hậu cho rằng mình đã cố gắng thực hiện cách ly.

Về việc lây COVID-19 cho Liễu Minh Sang, Hậu khai khi rời khỏi khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, Hậu đã thông báo cho Sang. Sang là bạn cùng phòng của Hậu. Hậu cho biết mối quan hệ giữa mình và Sang là bạn bè, cùng đăng ký tạm trú và chia sẻ tiền phòng.

Nhận thức về hành vi của mình, Dương Tấn Hậu cho rằng "Bị cáo đã sai nhưng hành vi của mình không đáng để bị xử lý hình sự vì nó liên quan đến rất nhiều bên như sự chủ quan của Ban Quản lý khu cách ly, của cộng đồng nên mới dẫn đến sự chủ quan của bị cáo".

Tại tòa, Liễu Minh Sang cũng cho rằng: "Nói tôi không thực hiện đúng quy định nhưng tôi cũng không biết đó là quy định gì. Tôi không phải là người đọc tin tức mỗi ngày, tôi chỉ làm công việc của mình".

Về việc đã ký vào cam kết thực hiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu cho rằng mình có ký vào danh sách nhưng không biết đó có phải là cam kết cách ly hay không, bị cáo không biết nội dung trong đó là gì. Thậm chí, có lần bạn cùng phòng của bị cáo còn ký giùm.

VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX phạt Hậu từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy bị cáo Hậu có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Ngoài ra, do bị cáo là lao động chính trong gia đình nên tòa không áp dụng hình phạt tiền.