Thu xếp được 2.900 tỷ đồng vốn cho dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan

VietTimes -- Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Bộ GTVT, cho phép sử dụng 2.900 tỷ đồng vốn dư từ dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan để thực hiện một số đoạn, hạng mục của dự án cao tốc trên chính đoạn tuyến này theo tiêu chuẩn cao tốc loại B với 4 làn xe
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, các hạng mục được đầu tư trước của dự án này là mở rộng nền đường và hầm đường bộ, cầu nhỏ. Đồng thời mở rộng nền, mặt đường đoạn Hòa Liên-Túy Loan, xây dựng nút giao Túy Loan kết nối đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và một số hạng mục khác.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và rà soát và chịu trách nhiệm về tổng mức đầu tư và số vốn còn dư, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và sử dụng vốn vay theo đúng quy định.

Báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với chiều dài 77km, quy mô đường cao tốc loại B, 4 làn xe chạy, 2 làn dừng xe khẩn cấp, tổng mức đầu tư 20.773 tỷ đồng đã được Bộ GTVT phê duyệt từ năm 2011

Trong đó, đoạn tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan được phê duyệt phân kỳ đầu tư giai đoạn 1, quy mô 2 làn xe, các yếu tố kỹ thuật khác theo tiêu chuẩn đường cao tốc để thuận lợi khi có điều kiện mở rộng thành đường cao tốc, tổng mức đầu tư 11.485 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quy hoạch tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan trùng với đường cao tốc Bắc Nam nhánh phía Đông và có kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị nên sử dụng nguồn vốn còn lại từ dự án đường Hồ Chí Minh để mở rộng nền, mặt đường, công trình hầm, cầu nhỏ và một số hạng mục khác với quy mô cao tốc 4 làn để dự án sớm phát huy hiệu quả.