Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ nhập thuốc giả trị ung thư trước 31/8

 VietTimes -- Văn phòng Chính phủ đã phát công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trong vụ Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2017.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pharma VN. Ảnh Vietnamnet

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pharma VN. Ảnh Vietnamnet

Công ty CP VN Pharma (Pharma VN) thành lập ngày 25/10/2011 tại 666/10/3 đường 3/2, phường 14, Quận 10, Tp HCM.

Theo cáo trạng, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Pharma VN đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất để nhập khẩu, sau đó bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong danh mục thuốc do Pharma VN đặt hàng có loại thuốc H-Capita 500mg Caplet.

Sau đó, Hùng đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để đưa vào hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Cục Quản lý dược đã duyệt cho phép nhập khẩu đối với đơn hàng trên.

Tháng 4-2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam.

Theo Kết luận giám định của Bộ Y tế, lô thuốc H-Capita 500mg này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu, Cục quản lý dược Bộ Y tế đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình, đồng thời thanh tra, kiểm tra tại Pharma VN, tiến hành niêm phong, không cho bán thuốc này ra thị trường.

Theo điều tra của cơ quan Công an, số thuốc trên được dán tem từ Ấn Độ về Sigapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Nhưng qua xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả. Đồng thời, Võ Mạnh Cường – đối tượng mua gom thuốc khai không biết nguồn gốc lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu.

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng làm rõ, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên công ty Helix Canada để Pharma VN đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược.

Đáng chú ý, khi điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã phát hiện Pharma VN vừa chi hoa hồng cấp thuốc cho các bệnh viện để bán thuốc và vừa chi hàng trăm tỷ đồng để “bôi trơn” các nơi khác. Pharma VN đã nâng khống giá thuốc trong các hợp đồng nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc rồi chuyển tiền ra nước ngoài, sau đó lấy lại để đi “bôi trơn”.

Hiện Tòa án nhân dân Tp HCM đang xét xử vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.