Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã bác đề xuất đào kênh cắt ngang miền Nam

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 31/5 đã một lần nữa bác bỏ đề xuất đào kênh cắt ngang eo đất hẹp ở miền Nam nước này nối liền Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương. 
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.

Theo nhà lãnh đạo Thái Lan, việc đào kênh sẽ ảnh hưởng đến sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Đông Nam Á này. 

Ông Prayut nhấn mạnh rằng việc đào kênh cắt ngang miền Nam Thái Lan sẽ càng tiếp thêm động lực cho các phần tử ly khai trong cuộc nổi loạn hòng tách 3 tỉnh cực Nam thành một nhà nước độc lập. 

Ông Prayut cũng nói rằng các phần tử ly khai sẽ đẩy mạnh hoạt động mở rộng vùng ảnh hưởng từ khu vực biên giới với Malaysia sang các tỉnh lân cận nếu vùng này bị chia tách khỏi phần còn lại của Thái Lan bằng một con kênh đào lớn. 

Kế hoạch đào kênh nối Biển Andaman và Vịnh Thái Lan đã được đưa ra hồi đầu tuần bởi một số thành viên Ủy ban chỉ đạo cải cách quốc gia, trong đó có Tướng Harn Leenanon, cựu Tư lệnh Quân khu miền Nam Thái Lan. 

Những người đề xuất kế hoạch này đã tránh sử dụng tên gọi Kênh Kra - vốn đã được nói đến nhiều sau khi ý tưởng đào kênh qua Eo đất Kra được đề xuất lần đầu tiên hồi năm 1677 - tuy nhiên về thực chất đó chính là ý tưởng có cách đây 4 thế kỷ. 

Theo ý tưởng trên, một con kênh sẽ được đào nối hai vùng duyên hải của miền Nam Thái Lan để giảm thời gian và chi phí vận tải hàng hải giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, vốn hiện nay đi theo tuyến vòng qua bán đảo Mã Lai và qua Eo biển Malacca nhiều rủi ro.

Theo Vietnamplus