Thủ tướng muốn Hà Nội tránh dồn đất "cho mục tiêu ngắn hạn"

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, “Nếu có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp cơ cấu kinh tế tương lai, hài hòa trong lợi ích ngắn hạn và lợi ích dài hạn, tránh tình trạng dồn hết quỹ đất cho mục tiêu ngắn hạn đến khi thực hiện lợi ích dài hạn thì không còn đất. Đất đai của chúng ta là cần câu chứ không phải con cá”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hà Nội cần một kế hoạch tổng thể, tạo bước đột phá trong phát triển với một chiến lược phát triển tốt, bài bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hà Nội cần một kế hoạch tổng thể, tạo bước đột phá trong phát triển với một chiến lược phát triển tốt, bài bản.

Còn nhiều vấn đề về quy hoạch

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra vào sáng ngày 17/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những kết quả tăng trưởng kinh tế, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đánh giá Hà Nội còn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đó có thực hiện môi trường đầu tư. Trong đó, còn nhiều vấn đề quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường một số mặt còn yếu; nhiều dự án trọng điểm triển khai chậm, đội vốn lớn; nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội cần một kế hoạch tổng thể, tạo bước đột phá trong phát triển với một chiến lược phát triển tốt, bài bản, có tầm nhìn dài hạn. Cần phóng tầm nhìn đến khu vực tiềm năng, quận huyện mới, coi đô thị hóa là động lực quan trọng phát triển bền vững, thúc đẩy khởi nghiệp.

Ví dụ cụ thể tại quận Cầu Giấy cách đây vài chục năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Cách đây gần 30 năm Cầu Giấy là quận rất nghèo đến nay, giá trị công nghiệp của Cầu Giấy đã đạt 45.000 tỷ đồng, doanh thu dịch vụ trên 100.000 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 7.000 tỷ đồng.

Theo Thủ tướng: “Điều đó nói lên rằng nếu như chúng ta có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp cơ cấu kinh tế tương lai, hài hòa trong lợi ích ngắn hạn và lợi ích dài hạn, tránh tình trạng dồn hết quỹ đất cho mục tiêu ngắn hạn đến khi thực hiện lợi ích dài hạn thì không còn đất. Đất đai của chúng ta là cần câu chứ không phải con cá. Hạn chế tối đa địa tô chênh lệch, Nhà nước và nhân dân được nhờ”.

Ngoài ra, Hà Nội cần có một đột phá trong thay đổi quy trình đối với nhà đầu tư nhất là các thủ tục đất đai, phức tạp mất nhiều thời gian. Cần có một quy trình liên ngành, thống nhất, khoa học, có cơ chế phản ứng, hỗ trợ kịp thời khi nhà đầu tư gặp khó khăn về các vấn đề cần ưu tiên cho Thành phố.

Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh. Đặc biệt vào những hạn chế, yếu kém. Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn xúc tiến đầu tư không phải là công việc riêng của TP mà lãnh đạo các quận, huyện cũng phải chú trọng đổi mới cách làm. Lãnh đạo quận, huyện, xã, phường cần xây dựng quan hệ đối tác, thường xuyên đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, cần phải “nóng lên” vì sự phát triển của TP.

Thủ tướng muốn Hà Nội tránh dồn đất "cho mục tiêu ngắn hạn" ảnh 1

Hội nghị "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển" thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Đi đầu về cách mạng 4.0

Với nhiều lợi thế, Thủ tướng tin tưởng rằng Hà Nội hoàn toàn có thể hướng tới kinh tế có hàm lượng công nghệ cao, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi thủ đô ngàn năm văn hiến, là đầu tàu của cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, cần phát huy vai trò là cái nôi đào tạo nhân tài của cả nước. Bởi hiếm có Thủ đô nào có nhiều tài năng, có nhiều người đạt giải Olympic quốc tế như Hà Nội. Cần tạo môi trường để nhân tài đi 4 phương trời vẫn hướng về Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng Hà Nội cần có quy hoạch hợp lý, kết nối khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc với các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là nơi có tiềm năng rất lớn về công nghệ, kinh tế số hóa, kinh tế trí thức,...

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội cần đẩy nhanh triển khai dự án TP Thông minh thông qua việc kiến tạo môi trường sáng tạo, minh bạch bộ máy hành chính công.

Để giảm thời gian mọi giao dịch hành chính, giao dịch công,… Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội cần đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ công, kỹ thuật, hạ tầng.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cam kết, TP sẽ tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ;

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu.