Thủ tướng kết thúc chuyến thăm chính thức CHLB Đức

VietTimes -- Chiều 8/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Hamburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức).
Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Với 37 hoạt động trong chương trình làm việc khẩn trương, từ ngày 5 - 8/7, chuyến công tác tại Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đánh giá đạt nhiều kết quả tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thời gian tới, đồng thời thể hiện sự đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế thông qua Hội nghị thượng đỉnh G20.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, hội kiến Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, có các cuộc gặp Bộ trưởng Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng và lãnh đạo nhiều bang của Đức (Thủ đô Berlin, thành phố Hamburg, bang Hessen, bang Rheinland-Pfalz); dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Đức, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Đức; thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt và bà con kiều bào.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức đang mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam; dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Đức có quy mô gần 700 doanh nhân thương gia, lớn nhất từ trước đến nay. Tại các sự kiện này, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức làm ăn kinh doanh ở Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức hãy đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ khí, chế biến chế tạo, năng lượng tái tạo, điện, điện tử … và những lĩnh vực công nghệ cao khác mà Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Thủ tướng tin tưởng sẽ có một làn sóng đầu tư mới của Đức vào Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết, trao 36 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị gần 4 tỷ USD. 

Tại Hội nghị G20 diễn ra vào ngày 7-8/7/2017 ở Hamburg (CHLB Đức), Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà Hội nghị APEC 2017 đã cùng với Đức, các quốc gia G20 khác và các nước thành viên APEC tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào những vấn đề lớn toàn cầu. 

Được mời phát biểu với tư cách là diễn giả chính tại Phiên thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đồng thời cũng chịu tác động tiêu cực của việc khai thác và sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mekong.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh G20 đã nhất trí cam kết nỗ lực bảo đảm việc quản lý, sử dụng hiệu quả và trách nhiệm tài nguyên nước cũng như hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu; đề nghị G20 và cộng đồng quốc tế nâng cao trách nhiệm, ý thức tự cường, nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế và phối hợp hành động hiệu quả, tăng cường hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Việt Nam nằm trong số  ít quốc gia được mời phát biểu lần thứ hai tại G20. Phát biểu tại phiên thảo luận về vai trò phụ nữ, xu thế số hóa nền kinh tế, Thủ tướng đã nhấn mạnh những thành tựu bình đẳng giới của Việt Nam, đề cao vai trò, đóng góp quan trọng của phụ nữ. Việt Nam đang từng bước phát triển nền kinh tế số, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngân hàng, thuế, hải quan, quản lý hành chính nhà nước… Việt Nam mong nhận được sự hợp tác của các thành viên G20.

Với vai trò Chủ nhà APEC 2017, Việt Nam thúc đẩy sự kết nối với G20 về các chủ đề ưu tiên trong Nghị sự APEC 2017 là phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả năng lượng; phối hợp với các thành viên APEC thúc đẩy trao đổi sâu rộng và có các cơ chế, khuôn khổ hợp tác về phát triển bền vững, bao trùm, cả về kinh tế, xã hội và tài chính.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp làm việc song phương, gặp gỡ lãnh đạo các nước G20: Thủ tướng Australia, Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Ấn Độ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, tập trung trao đổi các định hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác giữa Việt Nam và các thành viên G20.

Ngoài ra, trong thời gian giữa các phiên họp, Thủ tướng đã có các cuộc gặp trao đổi thân mật với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macro, Tổng thống các nước Nam Phi, Guinea, Senegal... nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Chiều 8/7, theo giờ địa phương, tức tối muộn cùng ngày theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã rời Hamburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức, làm việc tại CHLB Đức, lên đường thăm Vương quốc Hà Lan, theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte