Thủ tướng: Đà Nẵng cần tiên phong xây dựng thành phố thông minh

VietTimes -- Thủ tướng nhận định TP. Đà Nẵng cần tìm cho mình hướng đi tiên phong, cách làm mới trong xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp, tạo hình mẫu, có sức lan tỏa cao cho toàn vùng và cả nước. Phấn đấu đạt 40.000-45.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Thủ tướng mong muốn Đà Nẵng phải trở thành một thành phố “độc nhất, vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đáo.

Thủ tướng mong muốn Đà Nẵng phải trở thành một thành phố “độc nhất, vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đáo.

Thành phố Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017) vào hôm qua (31/12).

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm TP. Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997-1/1/2017) , Thủ tướngChính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. trải qua 1 hành trình 20 năm sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã vươn lên những tầm cao mới, đạt được vị thế mới, với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 14 lần, là thành phố đáng sống, có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới.

Thực tế và hoàn cảnh hiện nay đang đặt ra cho Đà Nẵng nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi tất cả chúng ta phải khơi dậy và phát huy mạnh mẽ nội lực trong mỗi thành phần kinh tế, trong mỗi người con của quê hương xứ Quảng để thực hiện bằng được mục tiêu chiến lược xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao, là một trung tâm giao lưu quốc tế, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, của du khách, là nơi hội tụ của những người tài và những ý tưởng sáng tạo, một thành phố khởi nghiệp. Đà Nẵng phải là một trong những động lực, đầu tầu tăng trưởng của nước ta.

Đà Nẵng hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố hiện đại, thông minh trong lương lai.

Đà Nẵng hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố hiện đại, thông minh trong lương lai.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Đà Nẵng cần xác định rõ tầm nhìn chiến lược xây dựng một thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp dựa trên các thể chế, cơ chế chính sách đột phá, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao… Thành phố phải trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, một thành phố du lịch - dịch vụ có thể cạnh tranh với các thành phố lớn, hiện đại của khu vực và thế giới như Singapore, Hongkong...

Tuy nhiên, thay vì sao chép, lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, hay nói cách khác là sự thực hiện một chiến lược khác biệt, tức là phải trở thành một thành phố “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, một thành phố có dáng hình, bản sắc độc đá. 

Thành phố cần tìm cho mình hướng đi tiên phong, cách làm mới trong xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp, tạo hình mẫu, có sức lan tỏa cao cho toàn vùng và cả nước. Đà Nẵng phải tập trung cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp. Phấn đấu đạt 40.000-45.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

“Mỗi cán bộ, từ lãnh đạo, đến mọi người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung luôn luôn khắc trong tâm, trong trí, trong trái tim và trong các hoạch định chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị về một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, tương đương với 24,29% diện tích thành phố Đà Nẵng. Đó chính là huyện đảo Hoàng Sa thân yêu, máu thịt của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.