Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin 'tài sản trăm tỷ' của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

VietTimes -- Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thanh tra Chính phủ và Ban chỉ đạo đổi mới - phát triển doanh nghiệp về việc liên quan tới Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.


Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trên khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các đơn vị khác, tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận nội dung các bài báo thông tin về khối "tài sản trăm tỷ" của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang.

Thủ tướng cũng yêu cầu một số bộ ngành liên quan nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để bổ sung, sửa đổi; khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, phòng chống thất thoát tài sản của nhà nước; ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý II/2017.

Trước đó ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo đề cập đến việc kê khai tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Cụ thể, trong các ngày từ 11 đến 16/2, một số báo đăng thông tin phản ánh Thứ trưởng Thoa và gia đình "sở hữu khối tài sản trăm tỷ" nhờ có lượng lớn cổ phần ở Công ty bóng đèn Điện Quang.

Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, kết luận những nội dung mà các bài báo nêu cùng những vấn đề khác có liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban bí thư.

Năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 100 tỷ đồng.