Thứ trưởng Nội vụ: ‘Không nên thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ’

Tại họp báo Bộ Nội vụ sáng 18/10, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay, một số cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo tỉnh thành, Sở ngành là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy chủ trương đúng đắn nhằm thu hút người được đào tạo cơ bản, có năng lực tham gia vào bộ máy nhà nước.
Thứ trưởng Nội vụ: ‘Không nên thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ’

"Nên khách quan đối với những người bổ nhiệm còn trẻ tuổi. Không nên cứ thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ. Chúng ta sống phải có niềm tin và niềm tin là cơ sở, động lực để chúng ta làm việc”, ông Tuấn chia sẻ.

Lấy dẫn chứng việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Tuấn thông tin, Bộ đã lập đoàn kiểm tra. Việc này không phải để xem ông Bảo là con ai mà là quy trình bổ nhiệm, lựa chọn cán bộ có đúng không, chọn đúng người có năng lực hay không. “Kết quả cho thấy, ông Bảo đủ điều kiện để xem xét bổ nhiệm giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư", lãnh đạo Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Thứ trưởng thông tin thêm, qua kiểm tra trong số 176 người được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp huyện, Sở, có đến 51 người trẻ 30-40 tuổi. 51 người này thuộc nhiều thành phần, con cán bộ có, con người lao động cũng có. "Vì thế cần có cái nhìn công bằng, chỉ tập trung vào một cá nhân là phiến diện", ông Tuấn nói.

Liên quan đến nội dung cuộc họp báo thường kỳ, ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Tổ chức biên chế (Bộ Nội vụ) thông tin, TP HCM đang thừa 1.000-3.000 biên chế. Việc HĐND thành phố tự quyết nâng biên chế là sai quy định pháp luật. “Bộ Nội vụ đã đề nghị TP HCM tự sắp xếp điều chỉnh số biên chế này đúng quy định”, ông Toản cho hay.

Về quản lý biên chế, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết thêm, việc tinh giản biên chế hiện nay có thay đổi căn bản về nhận thức và mục tiêu. Không chỉ đơn giản là tinh giản số lượng mà còn nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, tinh giản những người không làm được việc và thu hút những cán bộ có năng lực vào bộ máy nhà nước. “Về cơ bản từ nay đến 2016, chúng ta giữ ổn định số biên chế, tinh giản tiến hành từ nay đến 2021 sẽ sơ kết”, ông Tuấn nói.

Thông tin về một số nhiệm vụ của Bộ trong thời gian tới, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết, Bộ sẽ tiếp tục kế hoạch xây dựng Đề án quy định thực hiện Luật cán bộ, công chức; Luật viên chức, không để cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp và người thân lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để trục lợi dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, Bộ xây dựng Đề án hoàn thiện cơ chế chính sách, công khai minh bạch trong công tác cán bộ.

Theo Vnexpress