Thiết bị IoT sẽ gia tăng 200% vào năm 2021

Chi phí phần cứng ngày càng rẻ sẽ thúc đẩy các thiết bị Internet of Things (IoT) nở rộ trong vòng 5 năm tới.
áo cáo của Juniper Research cho biết số các thiết bị IoT sẽ tăng 200% vòa năm 2021. Ảnh minh họa
áo cáo của Juniper Research cho biết số các thiết bị IoT sẽ tăng 200% vòa năm 2021. Ảnh minh họa

Theo một báo cáo mới của hãng Juniper Research, số thiết bị IoT sẽ tăng lên 200%, khoảng 46 tỷ thiết bị vào năm 2021.

Sự gia tăng của các thiết bị, cảm ứng, bộ truyền động kết nối sẽ được thúc đẩy nhờ sự giảm chi phí phần cứng. Báo cáo cho biết các ngành dịch vụ công và dịch vụ công nghiệp sẽ phát triển thiết bị IoT nhiều nhất trong 5 năm tới, trung bình hơn 24%/năm.

Hiện nay ở Trung Quốc, các sân bay được xem là khách hàng lớn của các công nghệ mới, trong đó có Internet of Things (IoT), số tiền đầu tư vào công nghệ dự kiến cao hơn các đối tác toàn cầu. Theo thông tin, trong vòng 3 năm tới, 50% số ngân sách sẽ được đầu tư vào các hệ thống giúp dự đoán trước những lộn xộn, bất ổn đáng ngờ trước khi chúng xảy ra. Đầu tư vào các công nghệ mới nổi sẽ bao gồm cả công nghệ Internet of Things, đèn hiệu, các dịch vụ di động cũng là ưu tiên trong kế hoạch của các sân bay ở Trung Quốc, nhằm mang lại một trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo sự nở rộ của công nghệ IoT sẽ tạo ra hàng loạt thách thức mới. Khó khăn đặc biệt sẽ là việc triển khai IoT ở cả cấp độ người dùng cuối và nhà cung cấp.

“Nền tảng đang nở rổ”, Staffen Sorrell, tác giả nghiên cứu nói. “Tuy nhiên, hệ thống phân tích và cơ sở dữ liệu hiện không được sắp xếp theo xu hướng thời đại Big Data 2.0 của IoT”.

Nghiên cứu của Juniper chỉ rõ nhiều lĩnh vực cần thay đổi để cho phép tích hợp thành công công nghệ IoT, chẳng hạn như hệ thống phân tích và thông minh phải có khả năng chạy trên những cỗ máy yếu hơn như routers.

Ngoài ra, công nghệ IoT cũng khiến mối đe dọa về an ninh bảo mật ngày càng nghiêm trọng. Năm 2016 là năm đáng chú ý về số vụ tấn công từ chối dịch vụ, gây ra do sự bảo mật lỏng lẻo của thiết bị IoT. Đầu tư vào bảo mật IoT hiện đang được các doanh nghiệp thực hiện nhằm bảo vệ công nghệ IoT.

Một nghiên cứu khác của hãng MarketResearchReports.biz dự đoán tăng trưởng hàng năm trên thị trường bảo mật IoT sẽ đạt gần 55% trong năm 2017 tới.

Điều này đang gia tăng các cơ hội làm ăn cho các công ty bảo vệ hệ thống IoT khỏi những kẻ tấn công  mã độc, bọn tội phạm này đang cố gắng chiếm quyền sử dụng, tiếp cận hệ thống, lợi dụng dữ liệu, phá hủy hoặc khiến hệ thống ngừng hoạt động.

Các doanh nghiệp có thể quan tâm và đầu tư vào bảo mật IoT song Juniper khuyến cáo các đầu tư vào bảo mật hiện vẫn còn rất lỏng lẻo và thiếu thốn khi xét ở khía cạnh người tiêu dùng. Người tiêu dùng vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của bảo mật IoT, vì thế gần như đang ở tình thế “mời gọi” hacker đột nhập vào hệ thống.

Theo ICTNews