Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018: Giáo viên khen đề thi môn Ngữ văn

VietTimes -- Sáng 25/6/2018, hơn 925.000 thí sinh trong cả nước đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với gần 40.000 phòng thi. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đi thị sát tình hình tại tại điểm thi ở trường THPT Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội).

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại điểm thi ở Trường THPT Yên Viên
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại điểm thi ở Trường THPT Yên Viên

Bộ trưởng cho rằng, kỳ thi năm nay gọn gàng và không gây nhiều áp lực cho xã hội. Vì vậy các bậc phụ huynh cần yên tâm, không nên quá lo lắng. Bởi ngoài đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các trường, cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi thì các em còn nhận được sự quan tâm, chăm lo và hỗ trợ của toàn xã hội.

"Quan điểm của ngành là hỗ trợ, tạo điều kiện và linh hoạt trong mọi tình huống cho các em học sinh. Điều quan trọng là phụ huynh cần bình tĩnh và tạo tâm lý thoải mái, chăm lo sức khỏe cho các cháu để các cháu có một kỳ thi thật tốt" - Bộ trưởng khẳng định.

Trước khi chính thức diễn ra kỳ thi, các địa phương đã làm tốt công tác chuẩn bị. Theo báo Giáo dục & Thời đại, tại Cần Thơ việc chuyên chở đề thi đến các hội đồng thi đã được xe chuyên dụng của lực lượng công an địa phương này hỗ trợ. Còn tại Cà Mau, để tới được các địa điểm thi, nhiều thí sinh đã phải đi bằng ghe xuồng do điều kiện sông nước của tỉnh này. 

Thí sinh Cà Mau phải đến địa điểm thi tốt nghiệp THPT bằng ghe xuồng. Ảnh: Tiền Phong
 Thí sinh Cà Mau phải đến địa điểm thi tốt nghiệp THPT bằng ghe xuồng. Ảnh: Tiền Phong

Sau buổi thi đầu tiên với môn Ngữ văn theo hình thức tự luận với thời gian 180 phút, thầy Phan Trắc Thúc Định, giáo viên dạy Văn trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) nhận xét, đề thi Văn năm nay rất hay, có sự phân hóa chia theo yêu cầu cơ bản và nâng cao đúng như đề minh họa đã từng công bố.

Cô giáo Bùi Thu Hằng, tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) cho rằng, phần Đọc hiểu đảm bảo các yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung "đánh thức tiềm lực" đất nước gần như xuyên suốt yêu cầu của đề văn, trừ câu 2 phần nghị luận văn học. Đây là vấn đề rất sâu sắc, mới mẻ, với học sinh thì ngay bản thân vấn đề đưa ra với các em đã có tính phân loại. Vấn đề tiềm lực nói ở đây không chỉ chỉ là vật chất như khoáng sản, châu báu, rừng đại ngàn, phù sa… mà còn là vấn đề tiềm lực con người, tiềm lực trí tuệ.

Trong khi đó, các giáo viên Tổ Ngữ văn của Hệ thống giáo dục Hocmai cho hay, nhìn một cách tổng quan, đề thi có những đối mới, điều chỉnh, không tạo ra lối mòn nhưng vẫn còn rất nhiều băn khoăn về cách đặt vấn đề trong nội dung đề thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định mốc thời gian quan trọng: Hoàn thành việc đối sánh kết quả thi chậm nhất vào ngày 11/7. Hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh trong ngày 11/7.