Thế vận hội Mùa đông 2022: Quy mô hoành tráng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thế vận hội Mùa đông 2022, còn được gọi là Bắc Kinh 2022, là một sự kiện thế thao quốc tế lớn diễn ra ở Trung Quốc từ ngày 4 tháng 2 đến 20 tháng 2 năm 2022.
Thế vận hội Mùa đông 2022 diễn ra ở Trung Quốc từ ngày 4–20 tháng 2 năm 2022. Ảnh màn hình.
Thế vận hội Mùa đông 2022 diễn ra ở Trung Quốc từ ngày 4–20 tháng 2 năm 2022. Ảnh màn hình.

Bắc Kinh đã vượt qua Almaty của Kazakhstan (44 phiếu so với 40) để trở thành thành phố đăng cai Thế vận hội Mùa đông. Đây là Thế vận hội Mùa đông lần thứ tư được tổ chức tại châu Á sau các kỳ Thế vận hội Mùa đông 1972 ở Sapporo (Nhật Bản), Thế vận hội Mùa đông 1998 ở Nagano (Nhật Bản) và Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Mặc dù thời tiết Bắc Kinh không phải là thành phố miền núi và có nhiều tuyết, hai điều kiện quan trọng cho các môn thể thao mùa đông nhưng Ủy ban Olympic Trung Quốc vẫn thuyết phục được Ủy ban Olympic quốc tế bởi phương pháp bơm tuyết nhân tạo như Nga đã từng làm.

"Cùng nhau vì một tương lai chung" (Together for a Shared Future) là khẩu hiệu của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. Hơn 3.000 vận động viên từ 91 đoàn thể thao sẽ tranh tài ở 109 nội dung của 7 môn thi đấu. Số lượng môn và nội dung thi đấu của Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 cũng ít hơn so với Olympic mùa hè. Các VĐV chỉ tranh tài ở 7 môn, 105 bộ huy chương trong khi Olympic Tokyo 2021 có tới 33 môn và hơn 300 nội dung.

Do đặc thù khí hậu, thể thao Việt Nam không phát triển các môn này và không tham dự Thế vận hội mùa đông.

Lễ khai mạc hoành tráng do đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu chỉ đạo nghệ thuật gồm 15 nội dung. Ảnh màn hình.

Lễ khai mạc hoành tráng do đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu chỉ đạo nghệ thuật gồm 15 nội dung. Ảnh màn hình.

Hơn 180 tổ chức nhân quyền và chính trị gia đã kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 nhưng trong danh sách khách mời dự khai mạc vẫn có sự hiện diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman cùng nhiều lãnh đạo từ châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đều phát biểu khen ngợi Trung Quốc nỗ lực tổ chức sự kiện, cũng như chiến lược kiểm soát đại dịch ở nước này. Đíc thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì quốc yến tiếp đón lãnh đạo nước ngoài tới Trung Quốc nhân dịp khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động ngoại giao liên tiếp của ông Tập, trong đó bao gồm hàng loạt cuộc tiếp lãnh đạo quốc tế sau gần hai năm ông hạn chế công du hoặc đón chính khách nước ngoài vì đại dịch Covid-19.

Lễ khai mạc do đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu chỉ đạo nghệ thuật gồm 15 nội dung, trong đó có lễ diễu hành của các đoàn vận động viên và nghi lễ thắp ngọn đuốc Olympic. Một lễ khai mạc hoành tráng đến kinh ngạc.