Thế hệ máy tính mới sẽ khai tử bàn phím, chuột và màn hình cảm ứng

VietTimes -- Mỗi một kỷ nguyên máy tính mới mở ra lại mang đến những thay đổi lớn về cách người sử dụng tương tác với thiết bị. Máy tính để bàn đã khai tử thẻ bấm lỗ để giới thiệu chuột và bàn phím. Còn điện thoại thông minh lại sử dụng màn hình cảm ứng để thay thế cho chuột và bàn phím cơ.

Tương tác với TV bằng kính thực tế thông minh (ảnh: Business Insider)

Tương tác với TV bằng kính thực tế thông minh (ảnh: Business Insider)

Chưa dừng lại ở đó, những màn hình cảm ứng sẽ dần rơi vào quên lãng và chúng ta hãy sẵn sàng bước vào kỷ nguyên hậu “smartphone”. Đây là giai đoạn mà các thiết bị hàng ngày như loa, kính đeo mắt, hay thậm chí là máy nướng bánh mì sẽ lên ngôi khi được tích hợp những loại chip máy tính mạnh mẽ, vô tuyến không dây và những cảm biến.

Với sự giúp đỡ của một chiếc kính thông minh, bạn sẽ không cần phải sử dụng chuột và bàn phím để kết nối với máy nướng bánh mỳ hay bạn sẽ không cần mất thời gian với cái màn hình cảm ứng khi đang cố gắng sửa chiếc thang máy.

Thế hệ máy tính mới sẽ khai tử bàn phím, chuột và màn hình cảm ứng ảnh 1Microsoft HoleLens giới thiệu về chiếc kính thực tế tích họp camera và microphone (ảnh: Business Insider)

Tin vui là chúng ta đã sẵn sàng cho sự thay đổi. Nếu bạn đã từng gửi một hình ảnh tới một người quan trọng với bạn chỉ để đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại ngũ cốc hay bạn đã từng sử dụng Siri để trả lời tin nhắn trong khi đang nấu ăn thì chúc mừng bạn, bạn đã đặt những bước chân đầu tiên vào thế giới hậu smartphone!

Đó là vì máy ảnh và micro được thiết kế như là một con chuột hay bàn phím mới. Chúng ta có thể tương tác với những thiết bị máy tính thông minh phần lớn vì chúng đã trở nên thông minh hơn.

Nghe và nói

John Underkoffler, người đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế giao diện máy tính khi ông đã tạo ra hệ thống biểu tượng máy tính được sử dụng trong hai bộ phim nổi tiếng là “bản báo cáo thiểu số” và “người sắt” đã nói rằng: micro và camera có rất nhiều sự hấp dẫn như các giao diện máy tính vì chúng có thể đánh thức các phương thức truyền thông tự nhiên của não bộ con người.

Khi bạn có một cuộc họp trực tiếp với khách hàng, bạn không chỉ lắng nghe những gì họ nói mà bạn còn phải hiểu được những thông điệp của họ thông qua nét mặt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể. Giao tiếp bao gồm cả trực quan và lời nói.

Những chiếc máy ảnh, micro thông minh hơn sẽ giúp chúng ta tương tác một cách tự nhiên hơn với các thiết bị và chúng cũng cho phép chúng ta làm được những điều mà trước đây không thể thực hiện.

Google Dịch là một ví dụ điển hình cho những gì mà máy ảnh và micro có thể làm cho bạn. Bạn chỉ cần đọc một cụm từ và ứng dụng Google dịch sẽ ngay lập tức dịch chúng sang một ngôn ngữ khác. Hoặc là những chiếc camera có thể chỉ cho bạn biết ý nghĩa của những biển báo khi bạn đang ở một quốc gia khác.

Thế hệ máy tính mới sẽ khai tử bàn phím, chuột và màn hình cảm ứng ảnh 2Bạn có thể biết được ý nghĩa của biển báo thông qua chiếc camera (Ảnh: Business Insider)
Ông Underkoffler cho biết: micro và camera sẽ là một làn gió mới trong việc tương tác với người sử dụng và giúp chúng ta thay đổi quan niệm về máy tính.

Mọi thứ đều trở nên thông minh hơn

Một ví dụ điển hình về cách chúng ta sử dụng camera và micro để tương tác thời kỳ hậu smartphone là loa thông minh Echo Show của Amazon. Điều đặc biệt của chiếc loa này là nó được trang bị màn hình hiển thị. Nhưng điều làm cho Show trở nên đặc biệt thú vị chính là cách chúng ta tương tác với nó. Màn hình hiển thị của Echo Show là một màn hình cảm ứng nên bạn có thể thực hiện lệnh bằng cách nhấn vào các nút cảm ứng. Nhưng bạn không nên dùng cách này để tương tác với nói.

Thay vào đó, các giao diện chính của Echo Show lại thông qua micro và camera. Nếu bạn muốn biết những tin tức mới nhất hay những video của Amazon Prime, bạn chỉ cần nói với Show. Nếu bạn muốn biết Amazon có loại dầu gội mà bạn đang sử dụng hay không, bạn chỉ cần dùng camera chụp ảnh chai cũ, nhận dạng nó và tìm nó trong cửa hàng.

Thế hệ máy tính mới sẽ khai tử bàn phím, chuột và màn hình cảm ứng ảnh 3Sử dụng chiếc loa Amazon Echo Show như một thiết bị hát karaoke (Ảnh: Business Insider)

Bạn cũng có thể sử dụng cùng lúc cả mamera và micro. Ví dụ bạn vừa có thể chụp ảnh “tự sướng” vừa có thể thực hiện cuộc gọi video với mẹ của bạn.

Bà Miriam Daniel, giám đốc của Echo và Alexa phát biểu rằng: Những tính năng trên đặc biệt phù hợp với những người cao tuổi khi họ luôn gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính. Họ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều khi chỉ cần yêu cầu Alexa làm những điều họ muốn thay vì phải tìm ra những ứng dụng phù hợp.

Daniel cho biết Echo Show và các thiết bị tương tự cũng đang dần trở nên phổ biến ở các thì trường mới nổi như Ấn Độ, nơi mà những chiếc máy tính cá nhân gần như đã biến mất và những chiếc điện thoại thông minh hiện đại có sức hút đáng kể. Đối với người tiêu dùng ở các nước như vậy, những thiết bị hậu smarrtphone có thể là thiết bị duy nhất mà họ cần đến.

Tuy nhiên, Show chỉ cung cấp cho chúng ta một cách duy nhất để tương tác và những gì chúng ta có thể làm thời hậu smartphone. Một tầm nhìn hiện đại hơn đến từ thiết bị HoloLens của Microsoft.

Ví dụ, một tai nghe thực tế sử dụng một chiếc camera để “đọc” tất cả những gì xung quanh bạn và giúp bạn định dạng những hình ảnh kỹ thuật số mà chúng hiển thị. Nó cũng tích hợp một chiếc microphone nên bạn có thể trả lời những câu lệnh thoại.

Mặc dù camera và microphone là những công nghệ tiên tiến hơn nhưng chắc chắn màn hình cảm ứng vẫn còn rất hữu dụng. Chúng ta vẫn cần chúng trong một vài trường hợp nhất định giống như chúng ta vẫn sử dụng chuột và bàn phím ngày nay. Tiếng nói không thể truyền đạt mọi thứ ,máy ảnh cũng cần một số loại màn hình để hiển thị hình ảnh và video mà chúng chụp được

Tuy nhiên, camera và microphone sẽ cung cấp cho người sử dụng và các thiết bị máy tính khác nhiều cách thức tương tác với nhau hơn.