Thấy gì từ ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần 2 không thành của OGC?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Diễn biến AGM 2021 lần 2 cho thấy sự phân hoá giữa các nhóm cổ đông ở OGC. Nó cũng thể hiện sự bất tín nhiệm của nhóm cổ đông nắm cổ phần quá bán, bản chất là chủ mới của OGC, đối với HĐQT công ty.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 (AGM 2021) triệu tập lần 2 của CTCP Tập đoàn Đại Dương (Mã CK: OGC), diễn ra vào sáng 29/10/2021, có sự góp mặt của các cổ đông và người được uỷ quyền đại diện cho hơn 262 triệu cổ phiếu OGC, tương ứng 87,6% cổ phần công ty.

Tỉ lệ tham dự vượt trội so với AGM 2021 lần 1 (52,52% cổ phần) phản ánh mối quan tâm lớn của các cổ đông OGC đối với chương trình nghị sự tại đại hội lần này. Tâm điểm của nó, theo quan sát của VietTimes, là những nội dung được nhóm cổ đông sở hữu quá bán cổ phần OGC đề xuất bổ sung vào chương trình nghị sự.

Bởi thế mà khi những nội dung này bị lược bỏ, chương trình nghị sự sau đó đã không được thông qua, với hơn 153 triệu phiếu không tán thành, chiếm tỉ lệ 57,97% tổng số phiếu biểu quyết tham dự đại hội. Số phiếu này cũng tương đương với 153 triệu cổ phiếu OGC, chiếm 51,02% tổng số cổ phần của công ty.

Được biết, trước thềm AGM 2021 lần 2, ngày 20/10/2021, IDS Equity Holdings – nhóm cổ đông được cho đang nắm giữ 51,02% cổ phần OGC – đã có văn bản đề nghị HĐQT OGC bổ sung vào chương trinh họp theo đúng và chính xác toàn bộ các nội dung đã được kiến nghị bổ sung từ ngày 22/4/2021 trước đó. Đồng thời, nhóm cổ đông này cũng yêu cầu bãi nhiệm 2 thành viên HĐQT OGC là ông Nguyễn Thành Trung và bà Nguyễn Mai Phương.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi IDS Equity Holdings, OGC cho biết ‘đại đa số thành viên HĐQT không tán thành thông qua việc bổ sung nội dung nói trên vào chương trình Đại hội đồng cổ đông’. OGC cũng không cung cấp thêm các lý do hay dẫn chiếu các quy định khi chính các thành viên HĐQT quyết định không đưa nội dung miễn nhiệm mình vào chương trình nghị sự AGM 2021 lần 2 theo như yêu cầu của cổ đông.

Lưu ý rằng, ông Nguyễn Thành Trung – Thành viên HĐQT OGC, còn kiêm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (Mã CK: OCH).

Như VietTimes từng đề cập, OCH liên tục có động thái bán ra nhiều tài sản lớn ngay khi công ty mẹ OGC xuất hiện ‘tay chơi’ mới. Nhóm này - dù có sở hữu quá bán - chưa kịp nắm quyền trong cơ cấu quản trị, điều hành ở cả OGC và OCH.

Đáng chú ý, một trong những nội dung mà nhóm cổ đông nêu trên muốn đưa vào chương trình nghị sự AGM 2021 là việc yêu cầu HĐQT và ban Tổng giám đốc không được tiến hành việc chuyển nhượng (kể cả cầm cố, thế chấp hay uỷ quyền) cổ phần của OGC tại OCH.

Đồng thời, nhóm này cũng đề xuất nội dung yêu cầu HĐQT và người đại diện phần vốn của OGC tại các công ty con, công ty liên kết không thông qua bất kỳ chủ trương, quyết định và không thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan việc bán, chuyển nhượng tài sản (bao gồm cổ phần, cổ phiếu, bất động sản, tài sản trên đất, các khoản đầu tư tài chính, tài sản cố định) thuộc sở hữu của OGC hoặc các công ty con, công ty liên kết của OGC./.