Thăm dò của Levada: Người Nga coi Trung Quốc là bạn, Mỹ là kẻ thù số 1

Theo thăm dò, người Nga coi Mỹ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ là những kẻ thù chính và coi Belarus, Kazakhstan và Trung Quốc là những người bạn chủ chốt. 
Thăm dò của Levada: Người Nga coi Trung Quốc là bạn, Mỹ là kẻ thù số 1

Cuộc khảo sát của Trung tâm Levada về thái độ với các nước, công bố ngày 2/6, cho thấy người Nga coi Mỹ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ là những kẻ thù chính và coi Belarus, Kazakhstan và Trung Quốc là những người bạn chủ chốt. 

Theo cuộc khảo sát trên, 72% số người Nga được hỏi coi Mỹ là kẻ thù số 1. Xếp vị trí thứ hai sau Mỹ là Ukraine với 48%, một tỷ lệ cao chưa từng thấy (năm ngoái tỷ lệ này là 37%). Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 3 với 29% (năm 2015 là 1%). 

Trong khi đó, 50% số người Nga được hỏi coi Belarus là một trong những người bạn chính của họ. Xếp thứ 2 và 3 theo tiêu chí này lần lượt là Kazakhstan và Trung Quốc tương ứng với 39% va 34%.

Năm ngoái tỷ lệ người được hỏi coi Trung Quốc là bạn chiếm 43%. Ngoài ra, Syria cũng được xem là nước thân thiện với 10% số người được hỏi (năm 2015 tỷ lệ là 2%). 

Đa số người Nga vẫn có cái nhìn tiêu cực với Mỹ (70%) và Liên minh châu Âu (EU) (62%). Chỉ 24% người Nga ủng hộ việc nước này trở thành thành viên EU, trong khi thời điểm tháng 8/2009 tỷ lệ ủng hộ việc này là 53%.

Theo Vietnamplus