Doanh nghiệp Việt chi trả bao nhiêu cho quảng cáo trên điện thoại di động?

VietTimes -- Thị trường quảng cáo trên điện thoại di động ở Việt Nam là rất nhỏ so với các quốc gia trong khu vực nhưng các nhà nghiên cứu nhận định các doanh nghiệp sẽ chi trả cho quảng cáo trên điện thoại di động sẽ tăng nhanh. Nếu năm 2017, chi phí cho quảng cáo trên di động là 78 triệu USD thì năm 2020 được dự báo tăng lên 200 triệu USD.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù là một trong các quốc gia tăng trưởng mạnh, chỉ số CPI (chi phí trên một lượt cài đặt) ở Việt Nam ở mức rất thấp. Điều đó giúp các nhà phát hành kiếm người dùng với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với các thị trường khác.

Đây là một trong những nội dung của báo cáo nửa đầu năm 2018 về thị trường ứng dụng điện thoại di động Việt Nam do Appota vừa phát hành.

Đánh giá về những số liệu mới nhất của thị trường, ông Đặng Thái Sơn – đại diện Appota cho biết, thị trường ứng dụng di động ngày càng rộng mở, tạo nên sân chơi đa dạng, nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp lớn nhỏ. Hệ sinh thái di động có xu hướng chặt chẽ hơn mang đến một cơ sở vững chắc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Tỉ trọng tổng chi trả cho quảng cáo số Chú thích: Chi trả cho quảng cáo trên điện thoại di động, máy tính bảng và MMS, tin nhắn P2P ảnh 1
 Tỉ trọng tổng chi trả cho quảng cáo số
Chú thích: Chi trả cho quảng cáo trên điện thoại di động, máy tính bảng và MMS, tin nhắn P2P

Cũng theo báo cáo này, 72% tổng số lượt truy cập các trang thương mại điện tử xuất phát từ điện thoại thông minh. 53% các giao dịch mua hàng trực tuyến thực hiện qua điện thoại. Mặc dù tỉ lệ truy cập từ điện thoại di động của Việt Nam rất thấp nhưng thương mại điện tử trên điện thoại di động lại có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong một năm. Thanh toán điện tử ước tính đạt 6.4 tỉ USD, đạt mức tăng trưởng 22%/năm.

Có tới 50% số người sử dụng điện thoại chỉ để gọi và nhắn tin, và chỉ khoảng 25% là sử dụng hầu hết các tính năng của điện thoại, số người này có hiểu biết về công nghệ và sẵn sàng mua sắm trực tuyến. Nếu so sánh với Ấn Độ - một quốc gia đang bùng nổ trong dịch vụ tài chính và thương mại điện tử trên điện thoại di động – thì tỉ lệ người dùng hiểu biết của Việt Nam cao hơn rất nhiều.

Tỉ trọng truy cập trang thương mại điện tử của các nước trong khu vực ảnh 2
Tỉ trọng truy cập trang thương mại điện tử của các nước trong khu vực 

Với tính chất là một xã hội dùng tiền mặt, 46% người Việt được hỏi trả lời rằng họ không có tài khoản ngân hàng, luôn lo lắng về việc lộ thông tin bảo mật thẻ thanh toán. Vì vậy 88% giao dịch thương mại điện tử vẫn là thanh toán tiền mặt khi giao hàng.

Công nghệ tài chính trên thiết bị di động còn khá non trẻ. Điều đó đưa đến thách thức giáo dục người tiêu dùng mở tài khoản ngân hàng, sử dụng thẻ thanh toán và lấy được lòng tin người tiêu dùng với dịch vụ thanh toán trực tuyến.