Tân Hiệp Phát: “Không biết chai đó có phải của mình không”

Về việc phát hiện 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 có dấu hiệu mốc đen, ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói: “Tôi không biết chai đó có phải của mình không nữa” và cho biết chưa nhận được phản ánh, nếu nhận được sẽ xác minh.
3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 có dấu hiệu mốc đen do ông Nguyễn Quang Mạnh phát hiện được niêm phong
3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 có dấu hiệu mốc đen do ông Nguyễn Quang Mạnh phát hiện được niêm phong

Trả lời báo chí chiều 11-3 tại Hà Nội, ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho biết chưa nhận được phản ánh về vụ việc tại TP Đà Nẵng, chủ một quán cà phê phát hiện 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1, sản phẩm của DN này,  có dấu hiệu mốc đen.

“Tôi không biết chai đó có phải của mình không nữa. Phải điều tra tại sao có chuyện đó. Chúng tôi chưa nhận được phản ánh về vụ việc này. Nếu nhận được phản ánh chúng tôi sẽ xác minh” - ông Thanh nói.

Về việc có thể có nấm mốc ở sản phẩm Tân Hiệp Phát không, ông Trần Quý Thanh cho rằng có thể nguyên nhân là do lưu thông, phân phối hoặc do bảo quản của nhà hàng.

5 chai sữa đậu nành Soya Number 1 được người dân ở Cà Mau phát hiện có cặn đen
5 chai sữa đậu nành Soya Number 1 được người dân ở Cà Mau phát hiện có cặn đen

“Không phải lỗi của công ty nhưng công ty vẫn có trách nhiệm nếu hỏng 1 chai sẽ đổi 1 chai và cảm ơn người tiêu dùng đã phản ánh để cải tiến quy trình lưu thông phân phối” - ông chủ Tân Hiệp Phát cho biết.

Xung quanh việc dây chuyền công nghệ của Tân Hiệp Phát liệu có thể để lọt vật thể lạ vào sản phẩm không, ông Thanh khẳng định: “Nếu ai bỏ được vật lạ vào dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát chúng tôi sẽ thưởng 500 triệu đồng. Có nghĩa là dây chuyền của Tân Hiệp Phát không thể có vật lạ. Nhà sản xuất không thể có sơ xuất, cho nhân viên Tân Hiệp Phát bỏ vào cũng không được vì quy trình khép kín rất chặt. Ra khỏi nhà máy rồi có thể bỏ”.

Cùng ngày 11-3, Đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng đã làm việc với ông Nguyễn Quang Mạnh (chủ quán cafe Google, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về việc ông này phát hiện 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1, sản phẩm của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, có dấu hiệu mốc đen dù còn hạn sử dụng.

Tại buổi làm việc, đoàn thanh tra đã lập biên bản và niêm phong 3 chai sữa đậu nành trên. Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết qua kiểm tra thực tế đã phát hiện trong 3 chai sữa đậu nành trên có chứa chất rắn màu đen. Sau khi niêm phong, đoàn thanh tra đã để 3 chai sữa lại cho ông Mạnh bảo quản.

Trước đó, vào ngày 8-3, khách uống nước tại quán của ông Nguyễn Quang Mạnh phản ánh việc chai sữa đậu nành có mốc đen bên trong. Qua kiểm tra số chai nước còn lại, ông Mạnh phát hiện thêm 3 chai có mốc đen bên trong tương tự nên đã để riêng. Ông Mạnh cho biết lô hàng có 3 chai sữa trên được ông nhập từ một nhà phân phối tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. 3 chai sữa trên vẫn còn nguyên nắp, hạn sử dụng của 2 chai là ngày 22-6, chai còn lại ngày 8-6.

Ngày 3-3, Hội Bảo vệ người tiêu dùng huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tiếp nhận những chai nước giải khát có dấu hiệu bất thường do người dân phát hiện. Trong đó 5 chai sữa đậu nành Soya Number 1 và 2 chai trà thảo mộc Dr Thanh (loại vỏ thủy tinh) thể tích 240 ml. Anh Đặng Quyền Huy (26 tuổi, ngụ thị trấn Cái Nước) là người phát hiện 5 chai sữa đậu nành Soya Number 1 có cặn đen cùng 2 chai trà thảo mộc Dr Thanh loại chai thủy tinh có dị vật sẫm màu, vón cục nổi lợn cợn.

Sẽ giám định "chai nước có ruồi" ở Tiền Giang

Ngày 11-3, đại diện Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát và anh Nguyễn Xuân Định, người khiếu nại chai Number One có ruồi, đã có mặt tại buổi làm việc do Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tiền Giang tổ chức.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện công ty, khẳng định chưa đủ cơ sở kết luận nguồn gốc sản phẩm và lý do sản phẩm có dị vật như anh Định phản ánh. Bà Thảo đề nghị đưa chai nước đến Viện Khoa học hình sự giám định.

Trong khi đó, anh Định lại đề nghị Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gửi chai nước đến Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3, TP.HCM.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tiền Giang, đề nghị niêm phong chai nước gửi đến Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3, TP.HCM giám định và sẽ thông báo kết quả giám định cho các bên liên quan.

Trước đó, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tiền Giang nhận đơn khiếu nại của anh Nguyễn Xuân Định khiếu nại về một chai nước ngọt Number One có vật thể lạ giống con ruồi bên trong. Sau khi anh Định liên lạc với Tân Hiệp Phát, đại diện công ty đã đến gặp anh nhưng từ chối việc hỗ trợ cho anh ba thùng Number One.

Cùng ngày, hai khách hàng khác ở Tiền Giang là ông Lê Tấn Hoàng Tiến (xã Long Bình Điền, Chợ Gạo) và bà Bùi Thị Tiên (TP Mỹ Tho) cũng đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tiền Giang gặp đại diện Tân Hiệp Phát để phản ánh các sản phẩm bị hư hỏng.

Sau khi thương lượng, công ty chấp nhận đổi 17 chai sữa đậu nành Soya bị phản ánh có cợn cho bà Tiên. Riêng ông Tiến không đồng tình với giải thích “hai chai sữa đậu nành bị nổi váng có thể là do ngoại lực hoặc ánh sáng tác động” của đại diện công ty nên đã đem các chai nước ra về.

Sáng 11-3, anh Nguyễn Quang Mạnh (chủ quán cà phê Google, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã báo với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Đà Nẵng về các chai sữa đậu nành hiệu Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị vón cục.

Anh Mạnh cho hay ngày 8-3, sau khi bị một khách hàng phản ứng gay gắt vì chai nước Soya Number 1 bốc mùi hôi, anh kiểm tra các chai nước hiệu Soya Number 1 khác thì phát hiện nhiều chai nước vừa được mua về còn hạn sử dụng cũng bị vón cục, có rêu mốc.

Chiều 11-3, đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Đà Nẵng đã đến quán anh Mạnh để tiếp cận các chai nước kém chất lượng nhưng từ chối niêm phong vì... không mang theo con dấu. Người này yêu cầu anh Mạnh mang các chai nước về trụ sở hội để niêm phong. Sau đó, khi có đại diện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng xuống làm việc, các bên thống nhất niêm phong các chai nước tại quán của anh Mạnh.

Theo NLĐ, PLTP