Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh

Mặc dù đều sở hữu mức giá “cắt cổ” nhưng các thiết bị công nghệ của Apple vẫn được các tín đồ săn đón.

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh

Với giá khởi điểm khoảng 899 USD (tương đương 19,97 triệu đồng),MacBook là dòng máy tính xách tay cao cấp và đáng mơ ước với nhiều người. Khi sử dụng dòng thiết bị này, người dùng sẽ được trải nghiệm thiết kế nhôm với kiểu dáng đẹp và mạnh mẽ, bàn phím và touchpad tuyệt vời, tuổi thọ pin dài và hệ điều hành dễ sử dụng.

Mặc dù sở hữu nhiều điểm chung nhưng các “thành viên” trong “đại gia đình” MacBook vẫn có khá nhiều điểm khác biệt: bộ vi xử lý, bộ nhớ và cổng kết nối. Các dòng sản phẩm Mac được so sánh bao gồm: mẫu MacBook 12 inch mới, 2 mẫu MacBook Air (11 và 13 inch) và 2 mẫu MacBook Pro (13 và 15 inch).

Máy tính di động tốt nhất: MacBook

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 1

Mẫu MacBook 12 inch mới có ưu điểm khá nhỏ gọn nên có không ít người nhầm lẫn chúng với iPad. Thêm vào đó, phiên bản MacBook này chỉ nặng 2,03 pound (0,92 kg) và điểm dày nhất chỉ đạt 0,52 inch. MacBook 11 inch có trọng lượng lớn hơn - 2,4 pound (1,08 kg).

Tuy nhiên, loạt MacBook chỉ cung cấp một cổng USB-C duy nhất. Vì vậy, người dùng không thể đồng thời sạc máy tính và kết nối máy vào một thiết bị khác cùng lúc.

Theo đánh giá, MacBook Pro 13 inch có kích thước “quá khổ” và nặng hơn – 3,5 pound (1,58kg). Bù lại, máy được tích hợp màn hình hiển thị tuyệt vời và hiệu suất mạnh mẽ. Tiếp theo, MacBook Pro 15 inch (2,04kg) là một trong những mẫu laptop nhẹ nhất trong phân khúc máy tính xách tay 15 inch.

Máy tính sở hữu “pin” trâu nhất: MacBook Air 13 inch

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 2

Qua thử nghiệm, MacBook Air 13 inch là một trong những dòng máy tính có tuổi thọ pin lâu nhất - 14 giờ lướt web liên tục qua Wi-Fi. MacBook Pro 13 inch mặc dù không có thời lượng pin bằng “người anh em” MacBook Air 13 nhưng cũng có thời gian sử dụng tới 12 giờ trên cùng một thử nghiệm. MacBook Pro 15 inch và MacBook 12 inch có thời lượng pin lần lượt là 9 giờ và 8 giờ 43 phút (trên mức trung bình).

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 3

Màn hình tốt nhất: MacBook và MacBook Pro 13 inch

So với các thương hiệu khác, Apple ghi điểm mạnh nhờ sở hữu màn hình Retina công nghệ cao. Khi sử dụng thiết bị, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về độ phân giải và chất lượng màu sắc.

MacBook màn hình Retina cỡ 13 inch và 15 inch cung cấp hình ảnh sắc nét hơn, với độ phân giải lần lượt là 2560 x 1600 và 2800 x 1800 pixel. Qua đánh giá, dòng máy tính xách tay của Apple chỉ cung cấp độ sáng màn hình trên mức trung bình, trừ MacBook Pro 13 inch ( độ sáng 389 nit).

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 4

Với người dùng cần làm công việc chỉnh sửa hình ảnh hoặc video, độ chính xác màu sắc Delta-E (càng gần 0 càng chính xác) là tối quan trọng. Qua kiểm tra, thuộc tính này trên các sản phẩm của “Nhà Táo” đạt mức khá cao (MacBook Pro Retina 13 inch và 12 inch đều đạt 1,2). Tuy nhiên, dòng MacBook 15 inch và MacBook Air 13 inch chỉ đạt 2,1 và 4,3.

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 5

Cổng kết nối tốt nhất: MacBook Pro 13 và 15 inch

Nếu bạn muốn nhiều hơn một thiết bị ngoại vi cùng lúc vào chiếc máy tính xách tay của mình, chắc chắn bạn sẽ nói không với MacBook, vì dòng sản phẩm này của Apple chỉ tích hợp một cổng USB-C duy nhất cho phép vừa sạc và kết nối thiết bị khác. Bạn cần phải tậu thêm một thiết bị chuyển đổi giá khoảng 20 USD, hoặc bỏ 80 USD để kết nối tốt hơn.

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 6 Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 7Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 8

Trong dòng Air và Pro, thì hai thiết bị 13 inch của MacBook Air, và MacBook Pro 15 inch được chọn lựa thay vì các phiên bản màn hình nhỏ hơn.

Hiệu suất tốt nhất: MacBook Pro 15 inch

Trong danh sách này, MacBook Pro 15 inch đứng đầu bảng về hiệu suất (14423 điểm). Sự kết hợp giữa bộ xử lý CPU Core i7 lõi tứ (quad-core) và đồ họa AMD R9 M370X tùy chọn đã giúp thiết bị “đánh bại” tất cả các mẫu laptop Mac khác.

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 9

Ở bài kiểm tra hiệu suất tổng thể Geekbench 3, MacBook Pro 15 inch có hiệu suất lớn gấp đôi số điểm của MacBook Pro 13 inch. Tuy nhiên, điểm số trên mẫu Pro 13 inch (7.113) vẫn cao hơn rất nhiều so với các dòng máy tính xách tay 13 inch khác (ví dụ như Dell XPS 13 - 6374). MacBook Air 13 inch (CPU Core i5) và Air 11 inch có điểm hiệu suất lần lượt là 5780 và 5800.

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 10

Về tốc độ lưu trữ, một lần nữa, MacBook Pro 15 inch cũng ghi nhận mức cao nhất - 636 MBps nhờ được tích hợp công nghệ PCIe mới. Trong khi đó, MacBook Air 13inch và Pro chỉ đạt 350 MBps. Ngoài ra, MacBook 12 inch chỉ có tốc độ đạt dưới mức trung bình - 254 MBps.

Đồ họa tốt nhất: MacBook Pro 15 inch

Bộ xử lý đồ họa AMD Radeon R9 M370X trong máy cung cấp khả năng chỉnh sửa ảnh và video với tốc độ nhanh chóng. Nhờ đó, MacBook Pro 15 inch được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho những tín đồ công nghệ, đặc biệt là “dân” thiết kế.

Tam tấu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đọ sức mạnh ảnh 11

Qua thử nghiệm đo hiệu năng đồ họa, Pro 15 inch ghi được 62,5 điểm, cao gấp đôi Pro 13 inch (28,9 điểm). Tuy nhiên, mô hình 13 inch không hỗ trợ tùy chọn card đồ họa rời.