Syria: Ngừng kế hoạch sơ tán phiến quân khỏi phía Nam Damascus

Kế hoạch sơ tán phiến quân Syria khỏi các khu vực ở phía Nam thủ đô Damascus dự kiến tiến hành trong ngày 26/12 đã bị đình hoãn do các nhóm phiến quân chưa thống nhất địa điểm di chuyển.

Syria: Ngừng kế hoạch sơ tán phiến quân khỏi phía Nam Damascus

Kênh truyền hình Arab al-Mayadeen đưa tin kế hoạch sơ tán phiến quân Syria khỏi các khu vực ở phía Nam thủ đô Damascus dự kiến được tiến hành trong ngày 26/12 đã bị đình hoãn.

Nguồn tin trên cho biết các nhóm phiến quân chưa thống nhất về việc dời đến các khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh miền Bắc Aleppo hay đến thành phố Raqqa ở miền Bắc Syria, được xem là thành trì của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thỏa thuận giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền Syria do Liên hợp quốc làm trung gian tạo hành lang an toàn cho phiến quân rút khỏi các khu vực chiếm giữ ở phía Nam Damascus, ngày 26/12, khoảng 5.000 phiến quân, trong đó có 2.000 tay súng IS, cùng gia đình rời khỏi các quận al-Hajar al-Aswad và al-Qadam.

Các nguồn tin cho hay sau khi phiến quân sơ tán, một lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi vào ngày 28/12 tới tại thị trấn Zabadani phiến quân chiếm giữ ở phía Tây Bắc Damascus, và hai thị trấn Kafraya và Foa thuộc tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.

Đầu tháng này, cũng theo một thỏa thuận tương tự, gần 300 phiến quân đã sơ tán khỏi quận Waer, quận cuối cùng phiến quân chiếm giữ ở phía Tây thành phố Homs miền Trung Syria.

Việc đình chỉ kế hoạch trên diễn ra sau khi Zahran Aloush - thủ lĩnh của nhóm phiến quân hàng đầu Jaysh al-Islam - chết trong một vụ không kích nhằm vào trụ sở của nhóm này ở ngoại ô Damascus ngày 25/12.

Trong ngày 26/12, nhóm phiến quân trên đã chọn Issam al-Buwaydani, còn gọi là Abu Humam thay thế thủ lĩnh vừa bị tiêu diệt. Thủ lĩnh mới của nhóm Jaysh al-Islam đến từ thành phố Duma, phía Đông Damascus.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho biết giao tranh ác liệt tại miền Bắc Syria giữa lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân, trong đó có các tay súng thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã làm hơn 70 người thiệt mạng.

Theo SOHR, các tay súng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra - nhánh của Al-Qaeda, đã mở cuộc tấn công ngày 25/12, bắt đầu bằng một vụ đánh bom liều chết nhằm vào lực lượng chính phủ tại tỉnh Aleppo.

Giao tranh dữ dội đã xảy ra sau đó khiến ít nhất 33 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 38 tay súng bị tiêu diệt.

Hiện tại IS kiểm soát khu vực phía Đông tỉnh Aleppo, trong khi phía Tây tỉnh này do các nhóm nổi dậy kiểm soát. Quân đội Syria đang chiến đấu giành lại khu vực phía Nam Aleppo.

Theo VietNam+

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm