Sự trưởng thành vượt bậc của Hoàng Đức

VietTimes – Khá bất ngờ khi Hoàng Đức mới là cầu thủ được Sofascore chấm điểm cao nhất trong 2 trận đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam.

Hoàng Đức là cầu thủ được Sofascore chấm điểm cao nhất trong 2 trận đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam. Ảnh Viettel

Hoàng Đức là cầu thủ được Sofascore chấm điểm cao nhất trong 2 trận đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam. Ảnh Viettel

Trong trận đấu với Saudi Arabia trang Sofascore chấm điểm trung bình cho đội tuyển Việt Nam là 6,42. Quang Hải, người ghi bàn thắng duy nhất cho đội tuyển Việt Nam được điểm cao nhất 7,2. Tiền vệ Hoàng Đức được chấm 6,4 điểm đứng thứ 3 sau đàn anh Trọng Hoàng được 6,7 điểm. Trận đấu này Hoàng Đức đá tiền vệ trái trong đội hình 4-3-3, cùng cánh với Văn Đức và Văn Thanh. Cầu thủ của Viettel dường như chỉ đá tròn vai, khả năng liên hệ với Tiến Linh, Văn Đức hầu như không đáng kể. Đơn giản là hậu vệ cánh phải S.Al-Ghannam của Saudi Arabia có quá nhiều kinh nghiệm để khóa chặt cầu thủ trẻ 23 tuổi.

Xuất sắc trên sân Mỹ Đình

Trong trận đấu với đội tuyển Australia trên sân Mỹ Đình, Hoàng Đức đá tiền vệ trung tâm với Tuấn Anh trong đội hình 4-5-1. Đây là vị trí mà Hoàng Đức thường được chơi tại Viettel và số 14 này đã làm rất tốt nhiệm vụ phòng ngự từ xa, thoát pressing khi đối đầu với các cầu thủ Australia có sức mạnh tốt hơn. Hoàng Đức cản phá thành công 24/26 tình huống (hiệu suất 92%), có 5 cú sút về phía khung thành đối phương và được chấm 7,3 điểm cao nhất trong đội tuyển Việt Nam.

Sự trưởng thành vượt bậc của Hoàng Đức ảnh 1

Hoàng Đức được chấm 7,3 điểm cao nhất trong đội tuyển Việt Nam. Ảnh AT

Như thế, trong 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tiền vệ Hoàng Đức được tổng cộng 13,7 điểm, cao hơn Trọng Hoàng được 13,5 điểm, Tiến Linh, Tuấn Anh được 13,1 điểm (đá không đủ 90 phút cả 2 trận), Quang Hải được 12,8 điểm. Nhìn bản đồ nhiệt thì đây là trận đấu mà Hoàng Đức hoạt đồng nhiều nơi cánh trái để hỗ trợ Văn Đức, Hồng Duy tham gia phòng ngự và xuất hiện khu vực trung lộ ngay vòng cung 16,5m.

Đối đầu với các cầu thủ to, cao của Australia tiền vệ số 14 thi đấu khá thông minh. Dường như cầu thủ của Viettel đều sớm đọc được ý đồ của đối thủ, xuất hiện ngay khi đối phương tiếp bóng nên không tốn quá nhiều sức để giành được bóng. Được giao thi đấu cao hơn Tuấn Anh, nên số 14 này có điều kiện tiếp cận khung thành đối phương, tung những đường chọc khe cho Quang Hải, Văn Đức, Tiến Linh. Nhờ có chiều cao 1,84m nên Hoàng Đức cũng có thể chơi đầu cho đồng đội khá tốt.

Tương lai của bóng đá Việt

Vẫn biết với 1 cầu thủ chỉ tham gia đội tuyển quốc gia 4 trận thì kinh nghiệm chinh chiến sân cỏ chưa nhiều, vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện bản thân. Nhưng những gì mà Hoàng Đức thể hiện trên sân qua 2 trận gặp Saudi Arabia, Australia cho thấy một tương lai sáng sủa của cầu thủ này. Gần đây khi Tuấn Anh chấn thương liên tiếp, người hâm mộ đang lo lắng về người tổ chức lối chơi cho đội tuyển Việt Nam thì Hoàng Đức đã xuất hiện, đảm đương tương lối tốt nhiệm vụ.

Việc đội tuyển quốc gia vẫn có những đàn anh khác như Đức Huy, Xuân Trường nhưng Hoàng Đức vẫn được ông Park đặt trọn niềm tin trong việc xây dựng lối chơi cho hàng tiền vệ cho thấy khả năng chuyên môn của cầu thủ này.

Mới thi đấu cho đội 1 của Viettel được 3 mùa bóng nhưng Hoàng Đức đã cho thấy sự tiến bộ nhanh của mình. Mùa giải năm ngoái Hoàng Đức thi đấu 14 trận và đóng góp 2 bàn thắng cho chức vô địch của đội bóng Viettel và lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang-seo. Việc đã tham gia cả U20 và U23 Việt Nam đã giúp Hoàng Đức hòa nhập rất nhanh với đội tuyển quốc gia. Tiền vệ này có thể thi đấu vị trí tiện vệ biên, tiền vệ trung tâm và hộ công trong cả sơ đồ 3-4-3, 3-5-2 hay 4-5-1.

Chắc chắn Hoàng Đức sẽ còn tiến bộ dưới sự dẫn dắt của ông thầy Hàn Quốc và người ta kỳ vọng sẽ sớm thấy bàn thắng đầu tiên trong màu áo đội tuyển quốc gia của cầu thủ trẻ này.