Sử dụng AI phát hiện tranh giả mạo

Một cặp đôi ở Massachusetts vừa phát triển thành công mạng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân biệt tranh sơn dầu thật của danh họa Hà Lan Rembrandt (thế kỷ 17) từ những bản sao chép tài tình nhất.
AI có thể phân biệt tranh thật và giả của danh họa Rembrandt
AI có thể phân biệt tranh thật và giả của danh họa Rembrandt

Theo IEEE Spectrum, trong số 611 bức họa gắn với tên tuổi của Rembrandt, có rất nhiều bản được cho bắt chước, hay tệ hơn nữa là giả mạo. Vì thế, cặp đôi đã nảy ra ý tưởng tận dụng tiềm năng của AI để có thể phân biệt theo cách chính xác nhất.

Họ đã phát triển và huấn luyện một “convolutional neural network” (mạng trí tuệ nhân tạo chập), thường được nghiên cứu riêng cho các thuật toán nhận diện hình ảnh, bằng cách cho nó xem qua hàng trăm bức họa được cho là của Rembrandt (đã biết trước thật, giả). Thay vì quét (scan) toàn bộ số tranh – dẫn đến file lớn hàng gigabyte và phải mất rất lâu để xử lý, họ đã chia chúng thành tổng cộng 13.000 mảnh nhỏ hơn. Và kết quả kiểm tra sơ bộ thật sự rất hứa hẹn, khi mạng AI trên đã phân biệt được tranh thật từ tranh giả với tỷ lệ thành công lên đến 90.04%. Tuy nhiên, máy vẫn cần phải phóng to để có thể kiểm định tranh hiệu quả.

“Nếu muốn nhận biết tranh của Rambrandt, bạn cần phải nhìn kỹ vào những mảng to trong các bức vẽ và ở mức độ cấu tạo tỉ mỉ hơn” – Steven Frank, người đã phát triển mạng AI trên cùng với vợ Andrea Frank, nói với IEEE Spectrum.

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/su-dung-ai-phat-hien-tranh-gia-mao/20190427090452675p1c859.htm