Sơn Đoòng "giật" 3 kỷ lục thế giới cùng lúc

VietTimes -- Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) đã chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới với sự xác nhận của Tổ chức Kỷ lục Guinness, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới và Liên minh Kỷ lục Thế giới.
Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.
Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.

Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings), Năm 2015, sách Kỷ lục Guinness Thế giới xuất bản năm 2015 đã chính thức giới thiệu về kỷ lục này. Vào tháng 3/2016, VietKings đã tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Hong Kong) và Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), đề nghị hai tổ chức kỷ lục này xem xét và cấp bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nước ta. Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện.

Với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, vào đầu tháng 6/2016, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới đã gửi văn bản xác nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình và gửi thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Tiếp đó, vào ngày 24/7, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings cũng đã chính thức gửi thư xác nhận công nhận kỷ lục đối với Hang Sơn Đoòng ở ba nội dung chính, giới thiệu và ghi nhận một cách chính xác, đầy đủ về người phát hiện, tổ chức thám hiểm và chủ sở hữu của Hang Sơn Đoòng, với các nội dung: người đầu tiên khám phá và phát hiện ra Hang Sơn Đoòng là ông Hồ Khanh – một nông dân người Việt Nam vào năm 1991; Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh là đơn vị đã thực hiện thám hiểm hang và xác định quy mô, kích thước của hang Sơn Đoòng vào năm 2009; Hang Sơn Đoòng nằm trên địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Như vậy, sau 5 tháng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức đề cử thành công kỷ lục thế giới cho Hàng Sơn Đoòng lên hai tổ chức kỷ lục thế giới với những tiêu chí, nội dung đầy đủ nhất. Mọi kinh phí liên quan đến hồ sơ, thủ tục do Vietkings tài trợ thực hiện với mong muốn thế giới ghi nhận một cách chính xác nhất về Hang Sơn Đoòng, góp phần quảng bá các giá trị Việt Nam rộng rãi ra thế giới.

Video trực tiếp từ hang Sơn Đoòng trong chương trình Good Morning của đài ABC (Mỹ) - Nguồn Zing