“Sói già phố Wall” tuyên bố thị trường ICO là một... con lừa

Jordan Ross Belfort, cựu môi giới chứng khoán Mỹ đã từng bị kết án gian lận trong thị trường chứng khoán, đưa ra kết luận "Thị trường tiền ảo ICOs là một trò lừa đảo". Đây có phải là đúng kết kinh nghiệm của ông sau cú ngã?

Ông Belfort đã kiếm được hàng triệu kể USD từ khi rời khỏi tù.

Ông Belfort đã kiếm được hàng triệu kể USD từ khi rời khỏi tù.

Jordan Ross Belfort - nhà diễn thuyết và cựu môi giới chứng khoán Mỹ. Ông đã từng bị kết án về tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán và điều hành một trung tâm tư vấn như một phần của một loại lừa đảo cổ phiếu.

Được biết với cái tên "Sói già phố Wall" (cuốn hồi kí ông viết về cuộc đời mình), Jordan Ross Belfort vừa có một phát ngôn gấy shock: "Thị trường tiền điện tử ICOs (Initial Coin Offer) là một trò lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay".

Điều này là đúng hay sai?

Thuật ngữ ICOs đã không còn xa lạ với những người đã từng tham gia vào thị trường chứng khoán. Đây là một hình thức huy động vốn đầu tư một cách hợp pháp của các công ty start-up mới thành lập. Trong giai đoạn ICO, một số lượng Cryptocurrency (tiền điện tử) như bitcoin hoặc token sẽ được chào bán cho nhà đầu tư. Như là sự thay thế cho việc bán cổ phiếu hoặc gây nợ.

Theo CB Insights công ty chuyên phân tích và báo cáo dữ liệu, trong 2 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 2 tỷ USD được huy động vào thị trường ICOs trong khi cùng kì năm ngoái chỉ 54 triệu USD. Minh chứng rõ rệt nhất là năm nay Bitcoin đã tăng từ dưới 1000 USD lên 6000 USD.

Tuy nhiên, có một con số đáng cảnh báo là ICOs, và cryptocurrities nói chung được ví như quả bong bóng vì các loại tiền thuật toán đang tăng chóng mặt nên tất cả mọi người vẫn nghĩ là nó đang tiếp tục tăng và tiếp tục đầu cơ vào đó. Có vẻ như mọi người đang coi thường thị trường tiền ảo mà không hề biết rằng những dự án phát hành tiền điện tử (coin) không mang ý nghĩa là phát hành, mà thực tế nó chỉ là một sản phẩm để bán và kiếm tiền. Không có coi, không có mô hình kinh doanh. Chính điều đó đang làm mất cân bằng lên cộng đồng lúc này.

Trên thực tế có hàng triệu ICO giả hoặc đã bị tấn công, dẫn đến những quy định để giám sát ngày càng một chặt chẽ hơn. Đến một ngày quả bong bóng rỗng này sẽ nổ vào lúc không ai ngờ đến nhất.

Louis Belfort đã cảnh báo điều này khi nói với tờ Financial Times: "Đây là vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay, không những thế nó còn là vụ lừa đảo khổng lồ và sẽ gây nên một cú nổ làm vỡ hết khuôn mặt của rát nhiều người. Nó tồi tệ hơn với những gì tôi đã làm rất nhiều".

“Sói già phố Wall” tuyên bố thị trường ICO là một... con lừa ảnh 1

Biến động được tính theo hàng triệu USD của ICO.

"Những kẻ ủng hộ ICOs đang ấp ủ một âm mưu lừa đảo mức cao nhất cho tất cả mọi người. Có lẽ 85% người trên cộng đồng mạng không có ý xấu nhưng vấn đề then chốt là 5 hay 10% còn lại đang cố lừa dối bạn. Thảm họa này là cực kì kinh khủng".

Trung Quốc đã cấm ICO và cơ quan quản lý tài chính nước Anh đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào thị trường tiền ảo này. Theo một báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm Mangrove Capital Partners, những "fan cuồng" của thị trường này đã thu được một khoản lợi nhuận rất lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Giá Bitcoin đã giảm từ mức khoảng 6150 USD xuống còn 5900 USD chỉ trong vòng từ thứ 7 tuần trước đến hôm thứ 2 vừa qua. Thậm chí gần đây Giám đốc điều hành JP Morgan, Jamie Dimon, cho biết việc kinh doanh bitcoin là "ngu ngốc" và nó sẽ nổ tung.

Theo ICTNews (nguồn Telegraph)

http://ictnews.vn/kinh-doanh/soi-gia-pho-wall-tuyen-bo-thi-truong-ico-la-mot-con-lua-160308.ict
Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm