Sốc: Tàu Iran phóng tên lửa “sát sạt” tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz hồi tuần trước đã băng ngang gần khu vực hải quân Iran thử tên lửa, thông tin mới được các quan chức Mỹ tiết lộ. Các tên lửa của Iran đã phóng từ vị trí cách tàu USS Truman chỉ khoảng hơn... 1.300 m

Tàu sân bay USS Harry S. Truman - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Harry S. Truman - Ảnh: Hải quân Mỹ

Một quan chức quân đội Mỹ nói rằng hải quân Iran đã tiến hành thử tên lửa ngày 26.12, cùng thời điểm khi tàu USS Truman đi qua gần eo biển Hormuz nối biển Ả Rập và vịnh Ba Tư. Tàu sân bay Mỹ được cho là chỉ cách địa điểm thử tên lửa hơn 1.300 m. Một khinh hạm của Pháp, khu trục hạm USS Buckley của Mỹ và một số tàu thương mại khác cũng có mặt trong khu vực thời điểm đó, theo NBC News ngày 29.12.

Hải quân Iran đã cảnh báo bằng radio rằng sẽ phóng tên lửa và yêu cầu các tàu phải tránh khỏi khu vực. Sau lời cảnh báo, các quả tên lửa được phóng từ vị trí cách tàu USS Truman chỉ khoảng hơn 1.300 m, hướng ra xa khỏi tuyến lưu thông của các tàu.

Quan chức Mỹ cho hay các tàu của Mỹ khi đó đang trong tuyến lưu thông hàng hải quốc tế chứ không phải là vùng lãnh hải của nước nào. Quan chức này còn cho rằng dù Iran rõ ràng không nhắm vào các tàu, nhưng hành động này là sự gây hấn không cần thiết và không an toàn.

Các tàu của Mỹ và Iran không liên lạc trực tiếp với nhau. Lực lượng tàu liên quân tiếp tục đi qua khu vực mà không có thêm sự cố nào. Tàu sân bay Truman hiện ở trong vịnh Ba Tư và thực hiện nhiệm vụ chống IS.

Theo Thanh Niên