Siêu bão Goni đang tiến nhanh về biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục quản lý Thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA) vừa cảnh báo bão cấp 3, có thể tăng lên cấp 4 đối với cơn bão nhiệt đới mới hình thành mang tên Goni. Dự báo dây sẽ là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020.
Dự báo bão của PAGASA (Philippines) về 2 cơn bão mới Goni và Atsani đang hình thành trên biển
Dự báo bão của PAGASA (Philippines) về 2 cơn bão mới Goni và Atsani đang hình thành trên biển

Cục quản lý Thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA) vừa cảnh báo bão cấp 3, có thể tăng lên cấp 4 đối với cơn bão nhiệt đới mới hình thành mang tên Goni.

Theo PAGASA, sau 24h hình thành, sức gió vùng tâm bão Goni đạt trên 215km/h và cơn bão Goni có thể gây thiệt hại nặng khi đổ bộ vào Philippines trong những ngày tới. Một số khu vực được PAGASA cảnh báo bão cấp 3 và cấp 4 nếu Goni đi qua.

Cũng theo PAGASA, bão Goni có tốc độ di chuyển nhanh về hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 20km/h. Dự báo bão Goni sẽ mạnh thêm trước khi đổ bộ vào đất liền Philippines vào ngày 1/11 với cường độ yếu đi một chút rồi di chuyển vào biển Đông.

Ghi nhận tại thời điểm sáng ngày 31/10, mắt bão Goni được hình thành ở phía đông đảo Luzon của Philippines với sức gió vùng tâm bão trên 215km/h. Trong vòng 12 giờ tới, bão Goni sẽ mạnh lên trên 215km/h ở cấp siêu bão.

Dự báo trong vòng 24h tới, bão Goni sẽ lướt qua Bicol và đổ bộ vào Quezon của Philippines vào rạng sáng ngày 1/11, đi vào biển Đông vào sáng ngày 2/11.

Trong khi cơ quan khí tượng Philippines đang lên phương án ứng phó với bão Goni thì trên vùng biển ngoài khơi Philippines đang hình thành thêm cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế Atsani.

Hiện bão Atsani đang cách Visayas 1.600 km về phía Đông với sức gió tối đa là 55 km/h ở khu vực gần tâm bão và gió giật lên hơn 70 km/h. Hiện bão Atsani đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 25 km/h và được dự báo sẽ đi vào đất liền của Philippines.

Dự báo bão Goni sẽ suy yếu thêm khi di chuyển về phía Việt Nam do ảnh hưởng của gió trên cao và không khí khô.

Theo dự báo, bão Goni từ Biển Đông sẽ đổ bộ vào Việt Nam như một cơn bão nhiệt đới trong ngày 4.11.