Sẽ kết nối CSDL sở hữu công nghiệp và kinh doanh trước 30/5 tới

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ KH&CN và Bộ KH&ĐT thực hiện ngay việc kết nối CSDL về sở hữu công nghiệp của Bộ KH&CN (Cục Sở hữu trí tuệ) quản lý với CSDL về đăng ký kinh doanh do Bộ KH&ĐT quản lý, hoàn thành trước ngày 30/5/2017. 

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Khoa học và Công nghệ (KH&CN) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc khắc phục tình trạng thiếu kết nối thông tin dẫn đến nhiều tên thương mại được bảo hộ bị cấp trùng.

Công văn của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, theo phản ánh của doanh nghiệp và phương tiện thông tin truyền thông, do CSDL về sở hữu công nghiệp của Bộ KH&CN (Cục Sở hữu trí tuệ) quản lý không được liên thông với CSDL về đăng ký kinh doanh do Bộ KH&ĐT quản lý nên đã dẫn tới tình trạng cấp giấy đăng ký doanh nghiệp trùng tên với tên doanh nghiệp đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ TT&TT chỉ đạo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục tình trạng cát cứ dữ liệu giữa các ngành, các cấp để thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cải thiện môi trường kinh doanh.

Thực tế, việc kết nối, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu còn gặp khó khăn. Những năm gần đây, các Sở TT&TT địa phương đã phản ánh thực trạng địa phương gặp phải không ít khó khăn do CSDL của một số Bộ, ngành triển khai không kết nối, liên thông với các hệ thống thông tin các tỉnh, thành phố đang vận hành để phục vụ người dân, doanh nghiệp.