Samsung thành lập bộ phận chuyên gia công thuê chip bán dẫn

VietTimes – Samsung vừa quyết định thành lập riêng một bộ phận gia công chip bán dẫn theo đơn đặt hàng. Mặc dù doanh thu từ gia công thuê chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của Samsung, nhưng đây lại là một lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh nhất của “đại gia” điện tử Hàn Quốc.
Sản xuất chip là một thế mạnh của Samsung
Sản xuất chip là một thế mạnh của Samsung

Nhận thức được việc gia công chip cho các hãng khác sẽ làm dầy thêm túi tiền, Samsung đã quyết định thành lập bộ phận gia công chip và nhận các hợp đồng sản xuất từ đối tác. Samsung có những công nghệ và khả năng sản xuất các bộ vi xử lý cao cấp, đáp ứng được yêu cầu của các hãng như Apple, Nvidia, Qualcomm. Với một bộ phận gia công riêng rẽ, Samsung không khó để sánh ngang với những công ty gia công chip hàng đầu thế giới như TSMC và Globalfoundries.

Các nhà phân tích và những người luôn theo dõi sự thành công của Samsung trong việc sản xuất chip cũng đã nhận ra kế hoạch của Samsung từ khá lâu, nên họ hầu như không mấy ngạc nhiên. Samsung đã từng sản xuất nhiều loại chip trong đó có chip A8, A9 cho Apple và SnapDragon 830 cho Qualcomm. Mặc dù hoạt động gia công chip chỉ chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng doanh thu của Samsung nhưng đây là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của người khổng lồ Hàn Quốc. Các nhà phân tích ước tính doanh thu từ sản xuất chip của Samsunng sẽ tăng 86%.