Quảng Nam: Xem xét bổ sung quy hoạch 04 dự án thuỷ điện tại Nam Trà My

VietTimes -- Nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đưa ra tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021 nhằm thúc đẩy phát triển huyện miền núi Nam Trà My.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu phát biểu tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu phát biểu tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 18/7, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu bước vào phiên chất vấn với nhiều nội dung, trong đó vấn đề thuỷ điện được các đại biểu quan tâm. Phát biển tại buổi thảo luận tổ diễn ra sáng 18/7, liên quan đến vấn đề quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho rằng,  Nam Trà My là địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam đang có tiềm năng để xây dựng các nhà máy thuỷ điện nhỏ và cụ thể là 4 nhà máy để thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện này.
“So với các quy định của Trung ương, các nhà máy này được địa phương và ngành chức năng tính toán là công suất không lớn. Hơn nữa, độ cao của khu vực đặt nhà máy cũng như dòng chảy không ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như các yêu cầu nước ở hạ du”, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết.
Lý giải cho chủ trương này, ông Hồ Quang Bửu cho rằng,  04 thuỷ điện trên địa bàn huyện Nam Trà My có diện tích chiếm đất ít, ảnh hưởng tự nhiên, môi trường sinh thái nhỏ; đều đưa nước về sông Tranh 2, không ảnh hưởng cho hạ du. Cạnh đó, việc bổ sung 04 quy hoạch thuỷ điện này nhằm huy động nguồn vốn nhà đầu tư để đầu tư đường dây 110 Kv trên địa bàn huyện, qua đó để đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện có chất lượng, độ tin cậy cao để phát triển kinh tế- xã hội huyện Nam Trà My.
Liên quan đến nội dung này, tại phiên thảo luận tổ diễn ra sáng cùng ngày, nhiều đại biểu yêu cầu đối với 04 thuỷ điện có quy mô nhỏ tại huyện Nam Trà My nên được bổ sung vào quy hoạch để đóng góp, phục vụ lợi ích lâu dài và phát triển huyện miền núi Nam Trà My. Đồng thời, đề nghị tỉnh nên xem xét 15 dự án thuỷ điện đang rà soát để bổ sung quy hoạch đối với địa phương miền núi cho phù hợp.
ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho rằng,  Nam Trà My là địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam đang có tiềm năng để xây dựng các nhà máy thuỷ điện nhỏ và cụ thể là 4 nhà máy để thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện này.Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho rằng, Nam Trà My là địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam đang có tiềm năng để xây dựng các nhà máy thuỷ điện nhỏ và cụ thể là 4 nhà máy để thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện này.

Trả lời các ý kiến này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, Quảng Nam là địa phương có nhiều tiềm năng về thuỷ điện. Mặc dù quan điểm của tỉnh nhiều năm nay là không mở rộng bổ sung quy hoạch thuỷ điện mà tập trung làm cho tốt những quy hoạch trước đây, nhưng qua xem xét tính toán, với yêu cầu tập trung phát triển huyện Nam Trà My. Nhất là địa phương đang được tỉnh quan tâm tạo điều kiện để phát triển với điểm mạnh là sâm Ngọc Linh và cây dược liệu cũng như phát triển khu công nghiệp tại đây, làm cơ sở để lan toả, phát triển khu vực miền núi phía Tây của tỉnh. Vì thế, UBND tỉnh đang xem xét để có thể đưa bổ sung vào quy hoach 04 thuỷ điện công suất dưới 30 Mw tại Nam Trà My. Qua đó đảm bảo đưa đường dây 110 Mw qua địa phương này đi vào sử dụng.

“Tôi mong các đại biểu bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này tại Kỳ họp lần này thông qua việc biểu quyết. Nếu được biểu quyết, UBND tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung vào quy hoạch làm cơ sở để hiện thực hoá mục tiêu có điện lưới 110 Mw tại huyện miền núi Nam Trà My”, ông Đinh Văn Thu chia sẻ.