Quảng Nam phúc đáp Đà Nẵng về Dự án nhà máy thép Việt Pháp gây dư luận

VietTimes -- Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn phúc đáp văn bản của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến dự án Nhà máy thép Việt Pháp gây dư luận.
Quảng Nam phúc đáp Đà Nẵng về Dự án nhà máy thép Việt Pháp
Quảng Nam phúc đáp Đà Nẵng về Dự án nhà máy thép Việt Pháp

Theo đó, ngày 10/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã có công văn số 4965/UBND-KTN  về việc phúc đáp Công văn số 8212/UBND-TNMT ngày 06/10/2016 của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến dự án Nhà máy Thép Việt Pháp như sau.

Thứ nhất, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định những thông tin phản ánh liên quan đến dự án Nhà máy Thép Việt Pháp như thời gian qua là chưa chính xác và chưa đầy đủ. Ngày 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 4887/UBND-KTN giải thích, làm rõ các thông tin mà báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng tải trong thời gian qua.

Đối với dự án Nhà máy thép Việt Pháp, từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1, tại huyện Điện Bàn, với quy mô 3ha. Tuy nhiên khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư nên dẫn đến sự phản đối của người dân. 

Quảng Nam, Đà Nẵng, phúc đáp, nhà máy, Thép Việt Pháp, dự án, VietTimes
Dự án di dời Nhà máy thép Việt Pháp ở Quảng Nam thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt thời gian qua

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công ty thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (08 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. 
Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đến tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Hiện nay, Công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Về quy trình sản xuất, UBDN tỉnh Quảng Nam khẳng định Nhà máy không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép như một số báo phản ánh. Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phê liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường);  nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng. 

Quảng Nam, Đà Nẵng, phúc đáp, nhà máy, Thép Việt Pháp, dự án, VietTimes
Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản bày tỏ quan ngại về dự án Nhà máy thép đặt tại thượng nguồn sông Vu Gia

"Trong quá trình đầu tư, phát triển KTXH, tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông. Và quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương", ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, trước những thông tin không chính, chưa đầy đủ gây dư luận không tốt về dự án, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND TP Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh nguồn tin phát ngôn này.