Đại diện của các đơn vị YPG người Kurd ở Afrin Brusk Haseke cho biết, ngày 21/1 các lực lượng dân quân ủng hộ Afrin tại Syria đã không rút lui dưới sự tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Dân quân Syria tiến vào Afrin hỗ trợ người Kurd chống quân Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng ngày 21/2, nhóm tình nguyện viên mới đã đến tham gia cuộc đấu tranh chống lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA).
"Thông tin rằng các lực lượng quân đội Syria rút lui và không vào được Afrin dưới sự tấn công của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ là không đúng sự thật. Hôm qua, một nhóm lớn dân quân Syria thuộc quân đội Syria, đã đến Afrin, cùng với các đơn vị tự vệ người Kurd YPG đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Khi tiếp cận Afrin họ đã bị pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, hai dân quân chết và ba người khác bị thương. Mặc dù vậy, họ đã đến Afrin và tham gia các đội YPG.
Hiện nay, họ tiếp tục chiến đấu ở Afrin. Dân quân đến thị trấn với vũ khí hạng nặng và xe bọc thép, và cùng với các lực lượng YPG đối đầu với những kẻ xâm lược. Hôm nay không có người chết hoặc bị thương. Lực lượng người Syria đã đến Afrin để tự vệ bảo vệ đất đai của họ. Afrin là một phần lãnh thổ của Syria. Chúng tôi mở cửa cho bất cứ ai có ý định chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm hỗ trợ", ông Haseke nói.
Chính quyền Syria đang lo ngại vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ các hướng khác nhau đang tiến vào theo hướng Afrin. Nếu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến Afrin và phối hợp các cánh quân, sẽ có nghĩa là phe đối lập Syria sẽ tiếp tục tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Syria.
Trong khi đó, các nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập các mối liên hệ với chính phủ Assad đang được tiếp tục. Tình hình tại Afrina cho thấy Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề giữa hai nước. Nếu Ankara và Damascus hàn gắn mối quan hệ, chiến dịch sẽ rẽ hoàn toàn sang lối khác
Trong khi đó, Nhà Trắng cho hay Mỹ đang thúc giục Nga và các đối tác thực hiện cam kết của họ trong các khu vực leo thang được thiết lập, đặc biệt là ở Đông Ghouta, và chấm dứt các cuộc tấn công thường dân ở Syria.
Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) cho hay kể từ ngày 4/2, hơn 340 thường dân đã bị giết chết ở Đông Ghouta, hơn 870 người bị thương.
Ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga, nói rằng cáo buộc của Mỹ và LHQ chống Nga về cái chết của thường dân do kết quả đánh bom ở Ghouta Syria là hoàn toàn không có căn cứ và không được hỗ trợ bởi bất kỳ số liệu cụ thể nào. Tình hình ở Đông Ghouta được Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận trong ngày 22/2. Trước đó, phái đoàn của Thụy Điển và Kuwait đã đưa ra trong Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết về việc đưa ra lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria tạo điều kiện cho việc viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế.
FDA đang xem xét gắn cảnh báo “hộp đen” lên các loại vaccine Covid-19 - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất của cơ quan này - gây lo ngại lớn trong giới khoa học Mỹ.
Anh lần đầu xác nhận triển khai lính dù tại Ukraine sau cái chết của binh sĩ George Hooley, hé lộ mạng lưới hoạt động bí mật suốt nhiều năm. Moscow yêu cầu làm rõ hoạt động của binh sĩ này.
Ngày 11/12, các hãng xe hàng đầu Mỹ đã công khai kêu gọi chính phủ ngăn chặn các doanh nghiệp ô tô và pin có vốn nhà nước Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ, cảnh báo tương lai ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt “nguy cơ nghiêm trọng”.
Các nhà khoa học Đại học Hong Kong phát triển chất bán dẫn 3D dạng hydrogel siêu mềm, tương thích sinh học cao, giúp giảm phản ứng miễn dịch và mở ra thế hệ mới cho thiết bị cấy não, điện tử sinh học và robot mềm.
Ngày 11/12, máy bay không người lái (UAV) “Cửu Thiên” do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) phát triển đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên tại Phủ Thành, tỉnh Thiểm Tây.
UAV Hadid-110 của Iran đạt tốc độ tối đa 510 km/giờ, sử dụng động cơ phản lực và thiết kế tàng hình radar. Đây được xem là UAV tự sát nhanh nhất của Iran, cho thấy Tehran đang đẩy mạnh phát triển công nghệ không người lái.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với ông Nicolas Maduro khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Caribe và thu giữ tàu chở dầu Venezuela, đẩy căng thẳng khu vực lên cao.
Nga tuyên bố cuộc gặp kín tại Điện Kremlin giữa ông Vladimir Putin và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đã “xóa mọi hiểu lầm”, đưa hai bên quay lại bàn thảo căn nguyên cuộc xung đột Ukraine.
Thủ đô Bắc Kinh vừa gây chú ý toàn cầu khi hoàn thành đại tu 18,3 km đường và hàng loạt hạng mục hạ tầng chỉ trong một đêm, một minh chứng điển hình cho thứ thường được gọi là “tốc độ Trung Quốc” (China Speed).
Chính quyền Trump ra mắt “thẻ vàng” giá 1 triệu USD cho người nước ngoài muốn xin cư trú nhanh, kèm “thẻ bạch kim” trị giá 5 triệu USD chuẩn bị ra mắt.
Nhật Bản xuất kích hàng loạt F-2 mang ASM-2 mô phỏng tấn công nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Nhưng với tầm bắn hạn chế và sự vượt trội của J-15B, liệu F-2 có đủ sức tiếp cận?
Toronto khởi động dự án YZD trị giá 30 tỷ USD để biến sân bay Downsview thành quận đô thị xanh, nơi sinh sống của 50.000 người với 75 mẫu không gian xanh, tái sử dụng nhà chứa máy bay, đường băng và bảo tồn di sản hàng không.
Thành phố Kinh Môn (tỉnh Hồ Bắc) vừa công bố gói chính sách hỗ trợ sinh đẻ mới, hướng tới giảm mạnh chi phí sinh – dưỡng – giáo dục nhằm thúc đẩy tăng dân số.
Nhà mạng Rogers (Canada) vừa chính thức triển khai dịch vụ liên lạc di động “satellite-to-phone” trên phạm vi toàn quốc, dựa trên công nghệ Direct-to-Cell của Starlink.