Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga ném bom chết nhiều chưa từng thấy, nhưng lại tung đòn trả đũa Syria!

VietTimes -- Tình hình đối đầu trên chiến trường giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở miền bắc Syria vẫn tiếp tục và có diễn biến mới nghiêm trọng với việc các máy bay chiến đấu của Nga tiến hành các vụ không kích ở tỉnh Idlib vào thứ Năm (27/2), giết chết 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - số thương vong kỉ lục kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội tới đây.

Máy bay Nga không kích dữ dội vị trí quân Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Sohu)

Máy bay Nga không kích dữ dội vị trí quân Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Sohu)

Phía Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức tuyên bố rằng họ sẽ “ăn miếng trả miếng” và tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở của chính quyền Syria địa phương và phá hủy một đoàn xe quân sự của quân đội chính phủ Syria. Nga trước đó nói rằng máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận vùng đất do chính phủ Syria kiểm soát và đã bị bắn hạ.

Ông Rahmi Dogan, Tỉnh trưởng tỉnh Hatay, giáp biên giới phía Bắc Syria, cho biết lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành các cuộc không kích vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 33 người đã chết; tuy nhiên, cơ quan giám sát nhân quyền Syria đã tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có 34 người chết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay (28/2) đã triệu tập hội nghị an ninh quốc gia khẩn cấp bàn về tình hình ở miền bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga ném bom chết nhiều chưa từng thấy, nhưng lại tung đòn trả đũa Syria! ảnh 1

Máy bay cường kích Su-24 của Nga ở Syria (Ảnh: Sohu)

Người phát ngôn của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng, bày tỏ lên án “lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh Nga” và tuyên bố rằng “sẽ ủng hộ các đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo tin của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chịu tổn thất nặng nề ở Idlib và số thương vong đang gia tăng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức xác nhận, vào ngày 27/2 theo giờ địa phương, quân đội Nga đã huy động các máy bay chiến đấu để thực hiện “vụ đánh bom không phân biệt” ở phía bắc tỉnh Idlib, vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị trở thành một mớ hỗn độn, 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết. Một số lượng lớn người bị thương đã được vận chuyển trở lại tỉnh Hatay bên đất Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhân viên y tế bệnh viện địa phương cho biết do số lượng người bị thương quá lớn, các nhân viên y tế và vật tư y tế hiện tại không thể đáp ứng được yêu cầu. Theo các nguồn tin quân sự, tổn thất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu lần này là lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu kể từ khi họ đưa quân tới Idlib.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga ném bom chết nhiều chưa từng thấy, nhưng lại tung đòn trả đũa Syria! ảnh 2

Lính Thổ Nhĩ Kỳ bị thương được đưa về bên kia biên giới (Ảnh: Sohu)

Trong vụ việc lần này, ngay từ đầu Mỹ đã lên án lực lượng liên minh Syria - Nga và nói cuộc tấn công của liên quân Nga - Syria vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng sẽ gây ra sự leo thang chiến tranh toàn diện. Mặc dù Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có xung đột lợi ích ở Syria, nhưng hiện giờ họ có chung một kẻ thù chung là Nga; vì vậy Mỹ đã bắt đầu lên tiếng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Mỹ thậm chí đã cảnh báo Nga, nói rằng vào thời điểm này, Nga sẽ không thể giành được chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến Idlib. Nhiều nhân viên giới quân sự đã phân tích rằng Mỹ đã đưa ra những nhận xét như vậy, không loại trừ khả năng họ sẽ can dự vào cuộc chiến Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho Syria về tất cả những tổn thất mà họ phải chịu và ngay sau khi bị thiệt hại, họ đã tung ra hành động trả đũa chống lại Syria. Giới bình luận quân sự đều biết, căn cứ lực lượng và hiệu quả chiến đấu của quân đội Syria, họ không thể đối đầu trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt đất; vì vậy vai trò của Không quân Nga là rất quan trọng. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát hiện ra sự nghiêm trọng của vấn đề, vì vậy trong thời gian gần đây, đã ưu tiên bắn các máy bay chiến đấu của quân đội Nga trong cuộc chiến chống lại liên quân Nga - Syria. Tuy nhiên, do thực lực quá chênh lệch, các lực lượng chống chính phủ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chẳng những không thể bắn hạ được các máy bay Nga, mà còn bị các chiến cơ của Nga không kích dữ dội.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga ném bom chết nhiều chưa từng thấy, nhưng lại tung đòn trả đũa Syria! ảnh 3

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlip (Ảnh: Sohu)

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, Tỉnh trưởng tỉnh Hatay lúc đầu tuyên bố  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong chiến dịch ở Idlib và 9 lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, nhưng chỉ ít lâu sau số người tử vong đã được cập nhật lên 34. Không chỉ vậy, số lượng binh sĩ bị thương tiếp tục gia tăng, với nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương vì mảnh trong vụ đánh bom. Lo ngại tinh thần binh sĩ bị giảm sút, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh kiểm soát chặt chẽ tin tức. Hiện tại, người ta chỉ biết rằng nhiều bệnh viện ở tỉnh Hatay đang tràn ngập một số lượng lớn người bị thương, và nguồn cung cấp vật tư y tế đang bị thiếu hụt. Điều khiến các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng hơn nữa là nếu có thêm một số lượng lớn người bị thương  trong các giai đoạn tới, bệnh viện sẽ bị quá tải và nó sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị y tế của dân thường địa phương.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga ném bom chết nhiều chưa từng thấy, nhưng lại tung đòn trả đũa Syria! ảnh 4

Xác xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng bom (Ảnh: Sohu)

Vụ đánh bom không phân biệt của quân đội Nga có liên quan đến sự tan vỡ hoàn toàn các cuộc đàm phán giữa hai nước. Sau vụ tấn công, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra cảnh báo và tuyên bố sẽ trả đũa Syria, rằng “máu của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị đổ một cách vô ích”. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng kêu gọi quân đội Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Syria.

Xem ra, Thổ Nhĩ Kỳ bị một vố đau đớn nhưng họ vẫn không muốn xảy ra cuộc đối đầu quân sự trực diện với người Nga vào lúc này...