Quân đội Nga không tham chiến trên bộ tại Syria

Quân đội Nga không tham gia hoạt động mặt đất tại Syria, sự hiện diện của cố vấn tại đó là do yêu cầu huấn luyện và tham vấn cho các quân nhân Syria về các thiết bị mà Liên bang Nga cung cấp, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga tuyên bố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Họ không tham gia vào hoạt động quân sự. Họ chỉ tham vấn. Bộ Quốc phòng đã giải thích. Chúng ta đang nói về các cố vấn huấn luyện các đồng nghiệp Syria sử dụng các thiết bị đã cung cấp cho Syria theo hợp đồng đang có hiệu lực", ông Peskov nói với các nhà báo.

"Việc đào tạo diễn ra ở những nơi thích hợp và cần thiết", ông Peskov nói thêm khi bình luận về vấn đề, liệu có việc huấn luyện quân nhân Syria ở chiến tuyến, liên quan với cái chết của cố vấn quân sự của Nga ở Syria hay không.

Trước đó, Bộ Quốc phòng thông báo rằng ngày 1/2, do lực lượng khủng bố IS bắn phá vào doanh trại của một đơn vị quân đội Syria, một cố vấn quân sự đã bị trọng thương. Sĩ quan này được truy tặng phần thưởng nhà nước.

Trong một động thái khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận cụ thể với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tiến trình giải quyết tình hình Syria, các bên thống nhất huy động mọi nỗ lực cần thiết để sớm nối lại cuộc đàm phán giữa người Syria, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Bày tỏ sự hối tiếc về việc đối thoại Syria khởi động dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc cách đây vài ngày ở Geneva đã phải tạm dừng, các ông Lavrov và Kerry đồng ý thực hiện mọi nỗ lực cần thiết nhằm rút ngắn khoảng thời gian này", Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Theo Sputnik